4 việc bố cần làm khi trẻ đang tức giận

4 việc bố cần làm khi trẻ đang tức giận

Trên thực tế, khi một đứa trẻ tức giận, đó không chỉ là một thách thức quan trọng, mà còn là một cơ hội phát triển, bởi vì chỉ một thời điểm như vậy là cơ hội tốt để dạy trẻ quản lý cảm xúc của mình.

Dưới đây là 4 cách hữu hiệu nhất mà tôi gợi ý để anh em tham khảo nhé:

1.Nhận thức về bản thân và giữ bình tĩnh:

Tiếng khóc của những đứa trẻ cứ văng vẳng bên tai, thật là khó chịu! Nhưng tốt hơn hết bạn nên chống lại sự thôi thúc mất bình tĩnh của mình.

Đừng để mình phải thốt lên: “Nếu con gây rắc rối lần nữa, bố sẽ đuổi con ra ngoài”; bởi vì nếu thực sự nói như vậy, anh em sẽ thua trận này.

Nếu bạn không đáp lại, trẻ sẽ không thể kiểm soát được hành vi của mình, nếu bạn chắc chắn rằng mình vẫn bình tĩnh, hãy đánh lạc hướng trẻ bằng một điều gì đó thực sự thú vị. Đặt một cái gì đó thú vị trước mặt trẻ để thu hút trẻ theo độ tuổi của trẻ.

Nếu bạn không làm điều này, bạn đang buộc trẻ phải kìm nén cơn tức giận của mình, và phát triển một hành vi và tâm lý hung hăng thụ động và chống đối.

4-viec-bo-can-lam-khi-tre-dang-tuc-gian

2.Chủ động lắng nghe và thấu hiểu:

Một số ông bố thích đối phó với cơn giận dữ của con cái họ một cách lạnh lùng, thờ ơ hoặc thờ ơ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị đối xử như thế trong thời gian dài có thể dẫn đến hai thái cực: Một là nhạy cảm sớm, hình thành tính cách dễ mến và đánh mất bản thân; hai là rất cáu kỉnh, không kiềm chế được cảm xúc và dễ mắc chứng cuồng loạn.

Khi trẻ em cần tình yêu thương nhất, chúng lại kém dễ thương nhất. Đây là khoảnh khắc của sự chấp nhận, thấu hiểu và cảm thông, không phải là một lời chê bai.

3.Dạy trẻ học:

Khi trẻ dễ xúc động là cơ hội tốt để phát triển trí tuệ cảm xúc. Suy cho cùng thì trẻ con cũng là trẻ con, khi tỏ ra tức giận, chúng có thể ném đồ đạc, đóng sầm cửa, giật tóc hoặc la hét, chửi bới, v.v. Đây đều là những cách tiêu cực. Bạn có thể đưa trẻ đi dạo bên ngoài và để trẻ bày tỏ cảm xúc và ý kiến của mình bằng lời; bạn cũng có thể cho trẻ giậm chân hoặc đập gối.

4-viec-bo-can-lam-khi-tre-dang-tuc-gian

Thường giúp trẻ tập thể hiện sự tức giận một cách tích cực hơn là tấn công một cách mù quáng Việc học của trẻ sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển và kiểm soát cơn giận của trẻ.

4.Đặt các hạn chế về hành vi và giải quyết vấn đề cùng nhau:

Khi giúp trẻ đối phó với cơn tức giận, hãy hạn chế hành vi của trẻ. Tôi tôn trọng quyền tức giận của bạn, nhưng tôi sẽ không cho phép bạn làm bất cứ điều gì quá khích. Tôi cho phép bạn bày tỏ sự tức giận của mình, nhưng bạn không thể vượt ra ngoài ranh giới, làm tổn thương đứa trẻ hoặc làm tổn thương chính mình.

Khi trẻ tức giận, trẻ cần kiên nhẫn lắng nghe và hướng dẫn nhẹ nhàng. Trước sự tức giận của trẻ, điều chúng ta phải làm là hiểu được cơn giận của trẻ thông qua việc giải tỏa những muộn phiền của trẻ.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê