4 thói xấc xược ở trẻ nếu bố không nghiêm trị từ nhỏ, lớn lên trẻ sẽ khó sửa

4 thói xấc xược ở trẻ nếu bố không nghiêm trị từ nhỏ, lớn lên trẻ sẽ khó sửa

Bất kể trẻ đúng hay sai, bố đều tỏ ra bao dung với trẻ. Sự dễ dãi đó đôi khi sẽ tạo ra những hậu quả khôn lường.

Nhiều bậc cha mẹ trở nên quá quen với thói hư tật xấu của con, thậm chí đứa trẻ còn rất tự mãn về điều đó. Vô hình trung nó có thể biến trẻ trở nên không tốt, thậm chí thành ra rất ích kỷ và nhân cách bị khiếm khuyết, thậm chí là coi thường pháp luật. Nếu không được trị nghiêm, đứa trẻ ngày càng buông thả, trở nên hư hỏng và thậm chí coi nhẹ cả luân thường đạo lý và pháp luật.

Vậy nên, nếu không có nghệ thuật trong việc dạy con mềm mỏng, các ông bố cần phải cứng rắn và tỏ ra nghiêm khắc hơn với những đứa trẻ có các thói hư tật xấu sau đây:

1. Cãi lại tay đôi với người lớn

4-thoi-xac-xuoc-o-tre-neu-bo-khong-nghiem-tri-tu-nho-lon-len-tre-se-kho-sua

Nếu trẻ em đặc biệt thích cãi lại người lớn khi chúng còn nhỏ, thì hành vi này phải được đánh giá là không đúng mực. Nhiều ông bố đặc biệt kiêu ngạo và nuông chiều con cái trong mọi vấn đề bất kể đúng, sai khiến tính cách bình thường của con cái họ cũng bị làm cho méo mó, trở nên coi thường phép tắc và hành xử rất bỗ bã.

Nếu có điều gì đó không tốt như mong đợi của trẻ, nó có thể bắt đầu làm ầm ĩ lên, thậm chí là dùng đến đấm đá, đập phá đồ đạc để thể hiện sự bực tức trong lòng. Nếu người lớn trong nhà không can ngăn hành vi sai trái, dạy dỗ trẻ cách cư xử mà ngược lại còn nuông chiều và tìm cớ phân minh thì đứa trẻ sẽ ngày càng được nước lấn tới.

Khi gặp sự việc nào đó, trẻ sẽ bắt đầu tỏ rõ sự vô lễ, cãi tay đôi với người lớn và đòi buộc phải đáp ứng yêu cầu của bản thân thì mới bắt đầu dừng lại. Đến mức này mà không được giáo dục nghiêm khắc sẽ thật sự hư hỏng khó chữa.

2. Đe dọa cha mẹ

Được nuông chiều quen, trẻ càng lớn càng dùng các biện pháp đe dọa để đạt được mục đích. Chẳng hạn, không cho xem điện thoại thì tuyệt thực, bỏ nhà đi. Hay không sắm cho món đồ chơi mình thích thì không chịu đi học.

4-thoi-xac-xuoc-o-tre-neu-bo-khong-nghiem-tri-tu-nho-lon-len-tre-se-kho-sua-2

Nếu cha mẹ gặp phải trường hợp như vậy mà tỏ ra sợ hãi trước những lời đe dọa của con cái để đi đến cái gật đầu đồng ý thì trẻ sẽ càng lúc càng trở nên mạnh bạo hơn và mức độ đe dọa trong tương lai sẽ thêm trầm trọng. Khi thấy con có xu hướng hành vi như vậy, các ông bố phải là người cầm cương, hãm lại những ý muốn thống trị độc đoán này.

3. Bất lịch sự

Một số trẻ rất mất lịch sự, thậm chí vô lễ, không biết chào hỏi khi gặp người lớn tuổi, cũng không biết chia sẻ, khiêm tốn khi gặp bạn bè.

Nếu thấy trẻ hành xử như vậy, bố phải xem lại cách giáo dục của mình có đúng mực hay chưa, bằng không, để đứa trẻ lớn lên như vậy sẽ thiếu lễ độ. Từ chỗ thiếu lễ độ sẽ sinh ra xấc xược, hỗn hào, lớn không kính, trẻ không nhường. Nếu cứ tiếp tục như vậy, sau này khi lớn lên người thiệt thòi sẽ chỉ có trẻ mà thôi.

4-thoi-xac-xuoc-o-tre-neu-bo-khong-nghiem-tri-tu-nho-lon-len-tre-se-kho-sua-3

Hãy nhớ trẻ không được bố mẹ giáo dục tốt ở nhà thì ra ngoài xã hội sẽ không thể có được mối quan hệ hỗ tương tốt đẹp. Thay vào đó, trẻ chỉ có thể là người lợi dụng người khác, hoặc sống ngoài pháp luật.

4. Ném đồ vật một cách ngẫu nhiên

Một số trẻ thích ném hoặc đập phá mọi thứ mỗi khi chúng tức giận. Thậm chí có thể trong nhà bị hỏng hóc một số thứ rất có giá trị vẫn được cha mẹ tha thứ dễ dàng. Cứ nuông chiều con theo cách này, thói đập phá đồ đạc của trẻ sẽ không bao giờ sửa được và trở thành một căn bệnh mãn tĩnh. Đến khi lớn khôn, nếu làm hỏng những thứ khác, có giá trị sẽ không phải ai cũng đủ bao dung để tha thứ.

Nếu bố thấy con mình có 1 trong 4 hành vi trên thì phải nghiêm túc tìm cách giáo dục trẻ cho phù hợp, đừng quá mềm mỏng mà đứa trẻ sinh hư. Các quy tắc không phải hình thành ngày một ngày hai mà phải được thiết lập khi trẻ còn nhỏ. Vậy nên hãy để trẻ học cách đứng ở vị trí của người khác để suy nghĩ, đừng cứ mãi luôn ích kỷ mà hãy thay đổi để trở nên đứa trẻ tử tế và đáng được yêu thương.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê