4 quy tắc đơn giản từ bác sĩ để nuôi dạy đứa trẻ khỏe mạnh

4 quy tắc đơn giản từ bác sĩ để nuôi dạy đứa trẻ khỏe mạnh

Khi có con, bố đôi khi sẽ bị mất trí một chút, bởi không chỉ là những đêm mất ngủ mà còn là những nỗi sợ về điều gì đó không ổn xảy ra với con mình.

Một số bác sĩ nhi khoa giỏi sẽ nói rằng hầu hết trẻ em lớn lên và phát triển một cách hoàn toàn bình thường. Và việc của các ông bố là phải bình tĩnh và làm tối thiểu những việc cần thiết nhất để nuôi dạy con khỏe mạnh như:

1.Không tự mình kê đơn thuốc

Không có chuyện bố cho trẻ uống thuốc mà không cần đơn. Ngay cả khi một cậu bé hàng xóm có cùng triệu chứng và những viên thuốc này đã giúp cậu bé ấy khỏe mạnh trở lại.

Ít ai nghĩ đến thực tế là ngay cả việc nhỏ mũi đơn giản cũng có thể gây hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, đừng bao giờ tự ý kê đơn thuốc cho con mà không thông qua tư vấn từ bác sĩ.

4-quy-tac-don-gian-tu-bac-si-de-nuoi-day-dua-tre-khoe-manh

2.Cải thiện hệ thống miễn dịch

Để đảm bảo trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và có khả năng chống lại vi rút và vi khuẩn, bố nên tạo điều kiện thoải mái nhất để phát triển hệ miễn dịch. Để làm điều này, anh em nên:

• Cố gắng duy trì việc cho trẻ bú mẹ đến ít nhất 6 tháng;

• Tạo điều kiện thoải mái ở nhà (với nhiệt độ không cao hơn 23оC, độ ẩm - không ít hơn 50%, thông gió cho căn phòng thường xuyên);

• Đi bộ ngoài trời mỗi ngày;

• Đừng bỏ bê hoạt động thể chất;

• Đảm bảo cho trẻ ngủ ngon và đủ giấc.

3.Đừng bỏ qua vắc xin

Thời gian gần đây, phong trào chống vắc-xin đã khiến rất nhiều trẻ em và người lớn hoang mang. Vấn đề là, cách đây vài thập kỷ, bệnh bại liệt, uốn ván và bạch hầu đã giết chết rất nhiều trẻ em. Và bệnh lao vẫn còn là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia.

4-quy-tac-don-gian-tu-bac-si-de-nuoi-day-dua-tre-khoe-manh

Thậm chí không có một bác sĩ có trình độ nào khuyên bệnh nhân của họ không nên tiêm chủng. Và không có ông bố nào hiểu biết đầy đủ về vắc-xin lại có thể cho phép con cái mình gặp nguy cơ mắc bệnh.

4.Ghi nhớ các triệu chứng

Đôi khi, ngay cả lúc trẻ được chăm sóc tốt, chúng vẫn có thể bị ốm. Đây là điều hết sức bình thường. Nhưng mọi ông bố nên biết các triệu chứng của các bệnh phổ biến nhất cần gọi cho bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, chẳng hạn như:

• Viêm phổi: khó thở, thay đổi màu da, kém ăn, lo lắng, sốt (có thể xuất hiện rất muộn).

• Nhiễm Rotavirus: chán ăn, mệt mỏi, lo lắng, sốt, nôn mửa, tiêu chảy, sổ mũi, ho.

• Viêm phế quản: sốt, khó thở, ho, suy nhược, chán ăn, nhức đầu, đổ mồ hôi, thay đổi màu da.

Theo các chuyên gia , việc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của trẻ thực sự quan trọng. Mặc dù bé không thể nói chuyện nhưng bé vẫn có thể giao tiếp theo cách riêng của mình.

4-quy-tac-don-gian-tu-bac-si-de-nuoi-day-dua-tre-khoe-manh

Ví dụ, khi đói, chúng thường rất căng thẳng, điều này khiến trẻ phải nắm chặt tay lại. Và ngược lại, nếu nghĩ rằng bé đói, anh em nên quan sát bàn tay của chúng - nếu bé đã mở thì không cần lo lắng, bé đã thoải mái và no rồi.

Điều quan trọng nhất vẫn là giữ bình tĩnh và không hoảng sợ. Anh em liệu có thể làm được điều này chứ?




Nên xem

Thống kê