4 mẹo tránh điểm mù để lái xe an toàn

4 mẹo tránh điểm mù để lái xe an toàn

Xe máy vốn là phương tiện nhỏ gọn, dễ điều khiển nhưng cũng vì lý do đó mà dễ bị rơi vào điểm mù của phương tiện khác, gây mất an toàn. Các bố nên lưu ý.

Điểm mù là điểm mà mắt không thể nhìn thấy được, bị che chắn bằng một vật hay do yếu tố gây khuất tầm nhìn, cũng như điểm không nằm trong tầm khuất tầm quan sát của gương chiếu hậu.

Vì thế, không riêng các loại xe lớn, ngay cả trên xe máy, các bố đôi khi cũng sẽ có điểm mù. Vì thế, vài mẹo sau sẽ giúp các bố lái xe an toàn hơn, tránh bị rơi vô điểm mù.

1. Ở những nơi có mật độ giao thông đông đúc như giao lộ, quốc lộ, ngã tư… thì các bố cần sự tập trung cao độ.

4-meo-tranh-diem-mu-de-lai-xe-an-toan

Trước mỗi thao tác điều khiển như chuyển làn, quay đầu, rẽ trái, rẽ phải - cần đảm bảo khu vực xung quanh trống trải và đủ khoảng cách thực hiện.

Gương chiếu hậu là món đồ rất cần thiết để thực hiện việc này, bởi một số trường hợp còn cần phải nhìn phía sau nữa.

2. Không chỉ quan sát bằng mắt, đôi khi âm thanh trên đường còn giúp các bố phát hiện trước tình huống và điều khiển xe dễ dàng.

Một số trường hợp khuất tầm nhìn như trong các con hẻm nhỏ, tiếng còi xe sẽ giúp nhận biết có phương tiện đang di chuyển ra hay không?

Vì lý do này, các bố hãy tránh đeo tai nghe và dùng pô nổ quá to vì có khả năng làm giảm sự tập trung khi lái xe.

4-meo-tranh-diem-mu-de-lai-xe-an-toan-1

3. Luôn chủ động chạy ngoài khu vực điểm mù của xe khác, tránh chạy phía sau hay bên hông đuôi xe tải, xe khách.

Bất đắc dĩ khi đang nằm trong khu vực này thì hãy bấm còi, đá đèn hoặc giảm tốc độ để nhanh chóng ra khỏi khu vực điểm mù.

4-meo-tranh-diem-mu-de-lai-xe-an-toan-2

4. Luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe khác khi lái xe.

Ngoài ra, các bố cũng nên giữ khoảng cách an toàn với xe khác, đặc biệt là ở phía trước. Đôi khi, dù không ở trong điểm mù nhưng vẫn có thể va chạm khi có tình huống bất ngờ xảy ra nếu chạy quá sát.

Các bố cần nhớ, xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Ngoài việc hiểu rõ vị trí điểm mù của xe, các bố cũng phải trau dồi kỹ năng lái xe an toàn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê