4 dấu hiệu nhận biết ông bố có cách nuôi dạy con tồi tệ

4 dấu hiệu nhận biết ông bố có cách nuôi dạy con tồi tệ

Hầu hết những sai lầm trong việc nuôi dạy con cái thường là vì tình yêu thương. Và có thể anh em thường nghĩ rằng mình đang giúp con phát triển và trưởng thành.

Dưới đây sẽ là những sai lầm thường gặp nhất trong việc nuôi dạy con mà ông bố nào cũng cần biết để có cách “tránh xa”.

So sánh là chìa khóa dẫn đến giá trị bản thân thấp

Anh em đã bao giờ so sánh con mình với ai đó chưa? "Jack rất ngoan ngoãn, nhưng con thì không!" hoặc "Emily có thể đếm đến 100 trong khi con chỉ mới đếm được đến 10 thôi." Bố có thể nghĩ rằng những phép loại suy như vậy có thể thúc đẩy trẻ trở nên tốt hơn. Nhưng không chắc đây là sự thật.

4-dau-hieu-nhan-biet-ong-bo-co-cach-nuoi-day-con-toi-te

Các nhà tâm lý học yêu cầu anh em không lặp lại sai lầm này và giải thích rằng: khi so sánh con mình với những đứa trẻ khác sẽ làm giảm lòng tự trọng và giá trị bản thân ở chúng. Nó cũng có thể tạo ra khoảng cách giữa anh em và trẻ khi chúng thường xuyên cảm thấy bất an và mất lòng tin vào bố. Trẻ cần tình yêu và sự hỗ trợ tuyệt đối của bố trong mọi tình huống, vì vậy tốt hơn hết là đừng khiến chúng phải thất vọng.

Càng la hét, hành vi của một đứa trẻ càng tồi tệ hơn

Hãy tưởng tượng rằng con cái đang cư xử không đúng mực. Anh em yêu cầu chúng bình tĩnh một lần, hai lần hoặc ba lần và sau đó bùng nổ. La hét thực sự là một phương pháp hữu hiệu giúp chúng ta thoát khỏi cảm xúc sục sôi trong vòng vài giây. Và một số ông bố tin rằng la hét là một cách tốt để giải quyết vấn đề ngay lúc đó. Nhưng anh em có bao giờ thắc mắc về hậu quả của cách nuôi dạy con cái như vậy không?

Hãy xem các nhà khoa học nói gì về nó. Đầu tiên, la mắng có thể khiến hành vi của con trở nên tồi tệ hơn. Nó cũng dẫn đến lo lắng, trầm cảm. Chắc chắn đây không phải là điều anh em mong muốn đúng chứ? Và không bao giờ là quá muộn để áp dụng các phương pháp nuôi dạy con cái mới để giúp trẻ phát triển và lớn mạnh hơn.

4-dau-hieu-nhan-biet-ong-bo-co-cach-nuoi-day-con-toi-te

Kỳ vọng quá cao sẽ không bao giờ khiến trẻ trở nên hoàn hảo

Chắc chắn không có ông bố nào muốn con mình trở thành kẻ thất bại. Và hy vọng cao thực sự thúc đẩy trẻ em hoạt động tốt hơn. Nhưng chỉ đến thời điểm khi những kỳ vọng của chúng ta biến thành những mục tiêu không thực tế. Và điều quan trọng là có thể xác định được sự thay đổi này vì nó dẫn đến bệnh tật và gây ra các rối loạn khác nhau như mất ngủ, cáu kỉnh, mệt mỏi hoặc lo lắng.

Ryan Hong, một nhà khoa học của Đại học Quốc gia Singapore giải thích: “Trẻ em trở nên sợ mắc lỗi khi cha mẹ mong đợi chúng trở nên hoàn hảo”. Hãy dành một chút thời gian và suy nghĩ xem có khi nào anh em đang thúc ép con mình hơn mức chúng thực sự cần không.

4-dau-hieu-nhan-biet-ong-bo-co-cach-nuoi-day-con-toi-te

Chiến thuật hù dọa không hiệu quả

Đôi khi bố thường hù dọa con cái, chiến thuật này có thể hoạt động khá tốt. Vậy tại sao các nhà tâm lý học không khuyên bố nên sử dụng nó?

Các nhà khoa học giải thích rằng nỗi sợ hãi sử dụng các tầng thấp hơn trong não của chúng ta, vì vậy trẻ em không thể suy nghĩ về hành vi của chúng khi chúng sợ hãi. Chúng cũng sẽ sợ cảnh sát, bác sĩ và những người khác mà bố thường hay mang ra hù dọa. Hơn nữa, chúng sẽ sợ hãi nhiều hơn khi não bộ học cách sợ hãi một cách nhanh chóng. Tốt hơn hết là nên tìm những cách khác có lợi hơn để kỷ luật con cái.
Nên xem

Thống kê