4 chi tiết nhỏ nhưng cực kỳ tiện lợi trên ô tô ít người biết

4 chi tiết nhỏ nhưng cực kỳ tiện lợi trên ô tô ít người biết

Các bộ phận trên xe ô tô đều có những công dụng riêng vốn đã quen thuộc nhưng còn vài chi tiết khác tuy nhỏ mà lại có ích có thể các bố chưa biết.

1. Nút Shift-lock

Các bố dùng xe số tự động có thể nhiều lần nhìn thấy nút “Shift-lock” được bố trí gần khu vực cần số nhưng chưa rõ công dụng thực sự.

Thông thường, khi tắt máy, xe số tự động sẽ không thể chuyển số từ vị trí P xuống N, R hay D được. Những trường hợp xe bị trục trặc, tắt máy giữa chừng hoặc không nổ máy, rất khó để di chuyển gọn vào lề. Vì vậy, nút “Shifft-lock” được thiết kế như một chiếc chốt để giúp chiếc xe sang số mà không cần khởi động.

Trước đây, nút này được làm theo dạng nổi nhưng do tính thẩm mỹ nên các hãng xe thường bố trí nằm ẩn phía dưới nắp nhựa gần cần số phía trên trục vô lăng. Khi cần chuyển số, các bố chỉ cần tháo nắp nhựa, nhấn đè vào chốt nhỏ bên dưới là có thể chuyển số được.

4-chi-tiet-nho-nhung-cuc-ky-tien-loi-tren-o-to-it-nguoi-biet

2. Hiển thị vị trí nắp bình xăng trên bảng táp-lô

Trường hợp các bố mượn xe hay chạy thử xe nhưng lại quên để ý nắp bình xăng ở bên nào, đến lúc cần đổ sẽ gây ra những bối rối ở trạm xăng.

Thực tế, các bố có thể biết được khi nhìn trên bảng điều khiển, một ký hiệu nhỏ hình tam giác nằm ở vị trí báo xăng, góc nhọn của tam giác này chỉ bên nào thì nắp bình xăng sẽ nằm ở bên đó.

Nắp bình xăng ở bên trái hay phải phụ thuộc vào thiết kế của từng hãng xe.

4-chi-tiet-nho-nhung-cuc-ky-tien-loi-tren-o-to-it-nguoi-biet-1

3. Chốt khóa trẻ em ở hàng ghế sau

Ký hiệu này thường xuyên được nhìn thấy trên cửa hàng ghế sau bên lái, đây là khoá an toàn hay còn gọi là khoá trẻ em.

Khi được bật, cánh cửa sẽ không mở được từ bên trong, nhằm tránh việc trẻ em hay hành khách bất cẩn mở cửa gây mất an toàn.

4-chi-tiet-nho-nhung-cuc-ky-tien-loi-tren-o-to-it-nguoi-biet-1

4. Chốt mở cửa thoát hiểm bên trong cửa sau xe

Bộ phận này được gắn ở mặt trong của cửa khoang hành lý và được che đậy bằng một miếng ốp nhỏ, trên đó có ký hiệu vị trí chốt khóa cửa thoát hiểm.

Những dòng xe SUV, crossover hay hatchback thì đây thực sự là một chi tiết hữu ích, phòng trường hợp của chính bị kẹt và không mở được, như hợp bị rơi xuống nước, người bên trong có thể thoát ra cửa sau qua cách mở nắp đậy chốt cửa đặc biệt này.

4-chi-tiet-nho-nhung-cuc-ky-tien-loi-tren-o-to-it-nguoi-biet-3LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê