4 câu nói nhẹ nhàng của bố khiến trẻ nghe lời răm rắp

4 câu nói nhẹ nhàng của bố khiến trẻ nghe lời răm rắp

Trẻ con tựa như trang giấy trắng, chính lời nói và hành động của bố là “mực vẽ” góp phần hình thành tính cách, thái độ và quan điểm sống của con.

Thay vì thường xuyên than thở, trách mắng con, bố nên nói những câu lịch sự, nhẹ nhàng để con noi theo, biết nghe lời và hiểu chuyện hơn.

1. Khi con phạm sai lầm: “Con làm bố rất buồn vì... Con đừng làm vậy nữa nhé!”

Trẻ con rất tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh, điều này dễ khiến trẻ phạm phải sai lầm. Tâm lý chung của các ông bố trong những trường hợp này là trút cơn giận, kiểu: “Bố thật xấu hổ/thất vọng vì con", “Bố đã nói bao nhiêu lần rồi, sao con vẫn…” hoặc răn đe sẽ “xử lý” con ra trò: “Đợi về nhà bố sẽ nói chuyện với con”.

4-cau-noi-nhe-nhang-cua-bo-khien-tre-nghe-loi-ram-rap

Thực tế, những câu trách mắng, dọa dẫm như thế không có tác dụng giáo dục, cũng như không giúp trẻ nhận ra lỗi sai và sửa sai kịp thời. Ngoài ra, việc bố dùng những từ như “làm bố xấu hổ/ thất vọng” sẽ khiến trẻ dễ hình thành sự tự ti, cảm thấy tội lỗi tăng lên bội phần.

Tốt nhất, ngay sau khi con phạm lỗi bố cần bình tĩnh giải thích cho con hiểu và chỉ cần cho con biết cảm nhận của bố về sự việc đáng tiếc vừa xảy ra: “Con làm bố rất buồn vì... Con đừng làm vậy nữa nhé!”. Sau cùng, bố nên gợi ý giải pháp khắc phục và khuyến khích con nỗ lực sửa sai. Lưu ý, bố tuyệt đối không nên phạt trẻ ở nơi công cộng, vì điều này sẽ khiến trẻ xấu hổ, tức giận và trở nên bướng bỉnh hơn.

2. Khi con không chịu ăn bữa chính: “Cả nhà mình sẽ ăn món chính rồi sau đó đến món tráng miệng con thích nhé”

Ai cũng có sở thích ăn uống riêng, trẻ con cũng thế. Thay vì ngăn cấm, đe dọa trẻ bằng những câu: “Con sẽ không được ăn món đó nếu không ăn hết cơm”, “Bố cấm con ăn món đó, chả bổ béo gì”, bố hãy “thỏa hiệp” nhẹ nhàng với con: “Cả nhà mình sẽ ăn món chính rồi sau đó đến món tráng miệng con thích nhé!”. Câu nói này chẳng những giải quyết được chuyện con vòi vĩnh mà còn giúp con cảm thấy được tôn trọng sở thích, được thỏa mãn ước muốn mà cả nhà cũng vui vẻ.

4-cau-noi-nhe-nhang-cua-bo-khien-tre-nghe-loi-ram-rap

Chưa hết, với sự sắp xếp của bố, con cũng dần hiểu được trình tự của bữa ăn, ý thức được đâu mới là món tốt cho sức khỏe nữa đấy!

3. Khi con làm phiền: “Đợi bố xong việc sẽ chơi với con nhé!”

Chắc chắn các ông bố sẽ có lúc cảm thấy phiền phức vì công việc thì bù đầu mà con cái cứ nheo nhẻo kế bên. “Tránh ra nào, để bố làm việc” là câu nói cửa miệng của nhiều ông bố khi bị con quấy rầy. Thế nhưng bố có biết, những câu nói như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy không được quan tâm, lâu dần trẻ sẽ ít chia sẻ cảm xúc và ngại bày tỏ tình cảm với bố không?

Đừng như thế, bố nhé! Nếu bố đang bận, hãy trả lời rằng: “Đợi bố xong việc sẽ chơi với con nhé!” hay “Con cho bố thêm 30 phút nữa nhé!”. Sau khi hoàn thành xong công việc, bố nên giữ lời hứa, dành thời gian chơi hoặc đọc sách, xem phim cùng con.

4-cau-noi-nhe-nhang-cua-bo-khien-tre-nghe-loi-ram-rap

4. Khi con làm không tốt: “Để bố dạy cho con nhé!”

Một sai lầm thường gặp của các ông bố là hay so sánh con mình với con người khác hoặc chính bản thân trong quá khứ: “Bố có thể … khi bằng tuổi con!”, “Bạn ... làm tốt hơn con đấy!”. Thực tế, mỗi đứa trẻ đều sở hữu tiềm năng riêng, không bé nào giống bé nào cả. Có bé thì giỏi tư duy, bé giỏi về nghệ thuật, cũng có bé nổi trội về các hoạt động thể chất… Việc bố thường xuyên so sánh sẽ vô tình tạo áp lực, khiến trẻ cảm thấy bản thân kém cỏi và dần đánh mất sự tự tin.

Khi con làm chưa tốt một việc nào đó, bố hãy nói:. “Để bố dạy cho con nhé!” và cố gắng giúp con hoàn thành tốt vào lần sau. Mỗi khi con làm tốt, bố cũng đừng quên dành lời khen ngợi bằng những câu cụ thể như "Con giỏi quá!" hay "Bố rất tự hào về con!” để khuyến khích, cũng như giúp trẻ phát huy thế mạnh bản thân.

Tổng hợp
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê