4 câu hỏi mỗi ngày giúp bố hiểu con hơn, con dễ gần với bố hơn

4 câu hỏi mỗi ngày giúp bố hiểu con hơn, con dễ gần với bố hơn

Dạy con lại được xem là một trong những công việc khó nhất, đặc biệt là khi bố hoặc mẹ không hiểu con.

Giải pháp cho bố mẹ là, hãy đưa ra cho trẻ những câu hỏi mở mỗi ngày để giúp bố mẹ hiểu con hơn, từ đó việc giáo dục con cái cũng không còn khó khăn áp lực.

Dưới đây là 4 câu hỏi giúp bố hiểu con hơn, bố mẹ đừng quên hỏi trẻ mỗi ngày, để con có thể chủ động chia sẻ những điều bé đang mong muốn hay những rắc rối mà con gặp phải.

1/ Hôm nay con có chuyện gì vui không?

Lúc đón con đi học về, lúc cả nhà cùng ăn tối hay trước lúc con đi ngủ, bố mẹ hãy dành thời gian chất lượng cho con và đừng quên hỏi con câu hỏi mở để gợi cho con chủ động chia sẻ. Khi bố hỏi bé về những gì đã xảy ra trong ngày, có bé sẽ nhớ và kể lại nhưng cũng có trẻ không thể nhớ, bố đừng bỏ cuộc mà hãy cổ vũ, động viên tinh thần con.

Điều này khiến con cảm nhận bố quan tâm đến bé nhiều, con cũng sẽ vui vẻ khi nhắc đến những niềm vui trong ngày của mình. Nếu con cảm thấy không thoải mái, bố có thể rủ bé xem phim hay chơi một trò chơi thú vị để giúp con thư giãn và quên đi những chuyện không vui. Khi nói chuyện với con, đừng cắt ngang lời trẻ, làm gián đoạn câu chuyện của trẻ mà chỉ đưa ra nhận xét khi trẻ yêu cầu.

2/ Ngày hôm nay của con thế nào?

Hãy tương tác với con và hiểu con hơn bằng cách đưa cho bé câu hỏi mở. Khi bố hỏi con “Ngày hôm nay của con thế nào?”, có thể trẻ sẽ hào hứng chia sẻ rất nhiều, kể về những gì trẻ đã trải qua trong ngày.

Tuy nhiên cũng có bé không muốn trả lời hoặc trả lời qua loa và chung chung kiểu: “Con bình thường”, “Mọi chuyện tốt ạ”… thì bố cũng đừng yêu cầu trẻ phải trả lời đầy đủ và chi tiết hơn.

Lúc này, có thể kể cho con nghe về một ngày của bố hoặc mẹ, về những gì bản thân bố học được cũng như những điều làm bố hứng thú, phấn khởi. Điều này sẽ khuyến khích trẻ mở lòng cũng như tự tin hơn để nói với bố về những trải nghiệm trong ngày của bé. Khi nói chuyện với con, bố hãy thể hiện cảm xúc bằng những cử chỉ thân mật như ôm hoặc nắm tay trẻ.

3/ Bạn bè của con thì sao?

Đây là câu hỏi giúp bố hiểu con hơn. Với câu hỏi này, bố có thể gợi cho trẻ để các bé chia sẻ về những người bạn ở lớp, những ngươi bạn mà bé gặp. Bé sẽ cho rằng bố quan tâm mình và từ đó trẻ sẽ mở lòng chia sẻ.

Nếu trẻ gặp khó khăn, có chuyện không vui, con cũng sẽ tin tưởng nói với bố, như vậy bố mẹ sẽ hiểu con hơn, đồng thời có thể giúp con vượt qua những khó khăn rắc rối mà con đang gặp phải.

4/ Con có cần bố giúp đỡ gì không?

Có thể trẻ đang gặp khó khăn nhưng bé ngại nhờ sự giúp đỡ của bố hoặc mẹ. Cũng có thể trẻ chưa đủ tin tưởng bố để chia sẻ những điều riêng tư. Hãy hỏi trẻ xem con có cần sự giúp đỡ không. Đây là câu hỏi giúp bố hiểu con hơn đồng thời giúp con mở lòng.

Ví dụ như trẻ đang gặp khó khăn với bài tập về nhà, hoặc con đang gặp vấn đề với bạn bè. Nếu là vậy, hãy giúp trẻ giải quyết càng sớm càng tốt vì đây chính là cơ hội để con luôn tìm đến bố, ở bên cạnh bố khi chúng gặp khó khăn, bế tắc nhất. Tuy nhiên, bố cần phân biệt giúp đỡ và làm mọi thứ thay con nhé.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê