4 cách giúp việc đọc sách trở nên thú vị hơn với trẻ

4 cách giúp việc đọc sách trở nên thú vị hơn với trẻ

Trước sự đa dạng của tài liệu đọc sách, bố cũng có thể sử dụng các phương pháp đọc khác nhau để việc đọc trở nên thú vị hơn.

Trong cuốn sách "Làm thế nào để trau dồi khả năng đọc của trẻ", tác giả đã tổng hợp một số phương pháp khai sáng phù hợp cho trẻ nhỏ hơn để đọc dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình trong giáo dục mầm non.

Đọc sách cho trẻ sơ sinh với hành động hình thái

Sau ba tháng, trẻ bắt đầu phát triển các vận động lớn như xoay người, leo trèo, ngồi, đứng và trở nên hứng thú với những thứ xung quanh, bố có thể thực hiện một số động tác thể dục theo nội dung sách tranh để trẻ phối hợp cùng con đọc. Trẻ em rất thích thú với những hành động kỳ lạ phóng đại và hài hước, điều này không chỉ cho phép trẻ học và hiểu ý nghĩa của câu chuyện mà còn giúp trẻ phát triển tính cách vui vẻ.

4-cach-giup-viec-doc-sach-tro-nen-thu-vi-hon-voi-tre

Điện ảnh hóa sách truyện

Trẻ em thích xem phim hoạt hình, nhưng xem quá nhiều trên tivi, điện thoại di động sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, đọc sách chưa hình thành thói quen, lúc này chúng ta phải làm sao?

Bạn có thể mua một số tập truyện hoạt hình, khi kể, bạn có thể dùng một số đồ chơi để bắt chước giọng nói của các nhân vật khác nhau để cuốn truyện thành phim trở nên sinh động và thú vị không khác gì phiên bản phim hoạt hình trực tiếp thu hút trẻ.

Cách đọc này giống như một trò chơi nhỏ tương tác, giúp trẻ dễ tiếp nhận, thông qua sự thể hiện của bố có thể hiểu được tính cách, hành vi khác nhau của các nhân vật. Cũng có thể cho trẻ tự đóng các vai khác nhau để hiểu được bối cảnh của cốt truyện.

4-cach-giup-viec-doc-sach-tro-nen-thu-vi-hon-voi-tre

Sách khoa học cuộc sống

Chúng ta có thể phản ánh loại sách này trong đời sống thực tế, chẳng hạn như qua đường an toàn, lỡ xảy ra hỏa hoạn thì phải làm thế nào? Làm thế nào hạt giống nảy mầm?

Những câu chuyện trong sách tranh có thể được trình bày trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể cho trẻ tự quan sát và thực hành, sau đó đối chiếu với nội dung trong sách tranh.

Phương pháp này không chỉ cho trẻ học kiến thức mà còn giúp trẻ nâng cao khả năng học tập thực hành và quan sát, phát triển các vùng ghi nhớ của não bộ và trở nên cụ thể hơn trong tâm trí của trẻ.

4-cach-giup-viec-doc-sach-tro-nen-thu-vi-hon-voi-tre

Cho trẻ đọc cho bố nghe

Trước đây, bố đọc cho con nghe hoặc đọc cùng con, bây giờ hãy nói về cách để con cái đọc cho bố nghe.

Chúng ta cần khuyến khích trẻ đọc hoặc kể những câu chuyện trẻ thích và để trẻ mạnh dạn thể hiện, đối với câu chuyện, câu chuyện hay hay dở không quan trọng, chúng ta chỉ cần động viên, khen ngợi và rèn luyện cho trẻ không sợ mắc lỗi hoặc chế giễu.

Khi trẻ đọc cho chúng ta nghe, sự chú ý của trẻ sẽ tập trung hơn, trí nhớ minh mẫn hơn, nhiệt huyết được vận động nhiều hơn, hình thành thói quen đọc sách rất tốt.

Chỉ cần bố có quyết tâm rèn luyện con, có thể khiến con say mê đọc sách, thì sớm muộn gì, việc đọc sách cũng sẽ trở thành người bạn suốt đời của con.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê