4 cách giúp trẻ tự giác hơn trong học tập

4 cách giúp trẻ tự giác hơn trong học tập

Vậy với tư cách là một ông bố thông thái, chúng ta có thể phát triển và nâng cao khả năng nhận thức của trẻ trong học tập qua những chi tiết nào?

1.Nhắc nhở bài tập về nhà và sử dụng phương pháp tiếp cận theo định hướng kết quả

Khi thấy con làm bài chưa tốt, bố có thể giả vờ không quan tâm và hỏi: con ơi, nếu con không làm bài tập hôm nay thì ngày mai cô giáo sẽ làm gì?

Thường thì trẻ sẽ nói với bạn “bị cô giáo phạt”,… Lúc này, trẻ sẽ củng cố ấn tượng về cái giá phải trả của việc không làm bài tập, và tự chủ động hoàn thành bài tập về nhà.

4-cach-giup-tre-tu-giac-hon-trong-hoc-tap

2.Thay đổi nhận thức của trẻ về hình ảnh tự học ban đầu của chúng

Phụ huynh sẽ luôn đưa ra những lời giải thích hợp lý khi kết quả học tập của con em mình không đạt yêu cầu. Kết quả là trẻ tự dán nhãn cho mình sau khi nghe, gây ra sự hiểu lầm về bản thân và nghĩ rằng “con không học được”.

Để nâng cao khả năng học tập và nhận thức của trẻ, bố phải phá vỡ nhận thức ban đầu. Bố có thể nắm bắt những tiến bộ nhỏ của con mình và khuyến khích chúng. Dẫn dắt đứa trẻ trên con đường tự nhận thức tích cực. Phá bỏ nhận thức cố hữu về "Tôi không thể làm được" và xây dựng lại hình ảnh tự tin về "Tôi có thể".

3.Chia nhỏ nhiệm vụ học tập và động viên kịp thời

Mục tiêu lớn không đủ cụ thể và mọi người rất dễ đi vào điểm mù trong nhận thức về sự kiện. Chẳng hạn, có người nói với bạn rằng sáng nào cũng dậy sớm dò lại bài học một lần trước khi đến trường và sẽ cho bạn một triệu. Lúc này, khái niệm còn mơ hồ, nhận thức không đầy đủ, họ thường thôi hoặc bỏ cuộc sau vài ngày.

Nhưng nếu ai đó nói với bạn rằng bạn dậy lúc 5 giờ sáng và dò lại môn học nào có bài kiểm tra trong ngày hôm đó, trong 3 tháng, bạn có thể nhận được một triệu. Lúc này, bạn sẽ rất tự giác để hoàn thành nhiệm vụ này.

4-cach-giup-tre-tu-giac-hon-trong-hoc-tap

Vì vậy, bố có thể giúp trẻ chia nhỏ nhiệm vụ học tập và đặt ra những mục tiêu nhỏ. Khi trẻ tiến bộ và chiến thắng ở giai đoạn nhỏ, hãy động viên trẻ đúng lúc, lúc này trẻ sẽ có cảm giác hài lòng và hoàn thành tốt, cũng như có động lực và sự tự tin để tiếp tục tìm tòi, học hỏi.

4.Trao đổi với giáo viên nhiều hơn và phản hồi thông tin học tập của trẻ kịp thời

Bố phải trao đổi với giáo viên của con mình trong thời bình để hiểu được tình hình học tập chung của con mình, môn nào có nền tảng vững chắc, môn nào còn yếu và cách cải thiện, đồng thời đưa ra những ý kiến, đề xuất hiệu quả cho trẻ. Khi trẻ cần, bố cũng có thể huy động các nguồn lực có thể cung cấp để giúp đỡ kịp thời, chẳng hạn như yêu cầu một gia sư.

4-cach-giup-tre-tu-giac-hon-trong-hoc-tap

Bằng cách này, trẻ có thể nhận thức được tình trạng học tập của bản thân và có những điều chỉnh học tập tương ứng. Chỉ khi có đủ kiến thức về học tập, trẻ mới có đủ tính tự giác, không cảm thấy việc học và làm bài ở nhà là những điều không thể nói trước, nhàm chán và tẻ nhạt. Chúng sẽ biến sự thụ động thành chủ động, sự chán ghét thành niềm vui và sự từ chối thành sự tự tin.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê