4 cách giúp gia đình đối phó với những bất lợi khi con trở lại trường học

4 cách giúp gia đình đối phó với những bất lợi khi con trở lại trường học

Đây chắc chắn là một năm học đáng nhớ nhất trong đời của các con. Sắp hết học kỳ 1, một số trẻ đang chuẩn bị trở lại trường với tâm lý đầy háo hức và không kém phần lo lắng hơn bình thường.

Từ các em nhỏ cho đến học sinh trung học đều có những cung bậc cảm xúc rất khó tả. Khi được hỏi cảm xúc của em nếu được quay trở lại trường học, em Quốc Bảo (một học sinh ngụ ở phường Linh Trung, Thủ Đức) chia sẻ: “Em đã chờ đợi ngày được quay trở lại trường học rất lâu. Em vui mừng và cũng thật sự lo lắng. Em không biết việc trở lại trường học sẽ có cảm giác như thế nào.”

Chắc chắn Bảo sẽ không đơn độc khi rất nhiều học sinh trên khắp cả nước đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể sẽ được quay trở lại trường học, trong lúc đại dịch vẫn đang tiếp tục hoành hành.

4-cach-giup-gia-dinh-doi-pho-voi-nhung-bat-loi-khi-con-tro-lai-truong-hoc-1

Dù được các thầy cô, các chuyên gia phổ biến đến các em việc tuân thủ 5k và cách bảo vệ bản thân trước sự tấn công của virus. Nhiều phụ huynh vẫn đang rơi vào trạng thái vừa mừng, vừa lo lắng.

Anh Thanh Sơn (hiện đang làm nghề thiết kế nội thất) có con trai đang học lớp 12 và chuẩn bị trở lại trường học. Anh rất vui mừng về thông tin này. Anh cho biết thật sự vui mừng, nếu con được đi học trở lại như dự định ban đầu của sở giáo dục thành phố. Những tháng ngày học tập online vừa qua vô cùng vất vả với gia đình anh. Anh tin rằng việc trở lại trường học trực tiếp sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho các con. Anh giải thích thêm: “Tôi tin tưởng cách xử lý và bảo vệ học sinh của ban lãnh đạo nhà trường. Đối với tôi, con học ở nhà quá lâu chính là khuyết điểm lớn, bởi trẻ không được giao tiếp xã hội, thiếu nhiều kỹ năng sống quan trọng”.

Rốt cuộc, học thuật chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến những gì trường học hứa hẹn, trẻ phải học được những kỹ năng xã hội mới giúp chúng phát triển đầy đủ về thể chất lẫn tinh thần.

Anh Minh Hiếu đang kinh doanh tự do cảm thấy lo lắng hơn khi có thông tin con sắp trở lại trường trong thời gian tới. Vào những ngày đỉnh điểm của dịch bệnh, những người xung quanh anh đều bị dương tính khiến cho anh luôn có cảm giác lo sợ, anh vẫn cảm thấy bất ổn nếu con trở lại trường học.

“Có quá nhiều điều không chắc chắn trên thế giới. Thật khó để không cảm thấy hoàn toàn bối rối và giống như chúng tôi không biết mình đang làm gì, khi dịch liên tục có những biến chủng mới. Liệu trẻ có đến trường học bình thường cho đến hết năm học, hay phải ngắt quãng như trước đây”, anh Hiếu cho biết.

4-cach-giup-gia-dinh-doi-pho-voi-nhung-bat-loi-khi-con-tro-lai-truong-hoc-2

Rất nhiều phụ huynh và học sinh hiện đang ở trong trạng thái tâm lý với nhiều cảm xúc, sự pha trộn của lo lắng và hy vọng. Dưới đây là bốn cách giúp quá trình con trở lại trường với tâm lý bình an hơn.

Hãy chăm sóc bản thân trước tiên

Trẻ em rất giỏi trong việc nắm bắt trạng thái tinh thần và cảm xúc của chúng. Việc tiên quyết trong chuyện chăm sóc bản thân là ngủ đủ giấc. Khi thiếu ngủ, trẻ dễ kiệt sức và mất tập trung, thiếu sáng tạo. Bố mẹ mất ngủ cũng dễ cáu gắt, mệt mỏi khiến cho việc nuôi dạy con cái cũng không suôn sẻ, thường xuyên gặp nhiều bất ổn về tâm lý, tổn thương tinh thần nghiêm trọng.

Chuẩn bị cho bản thân và gia đình của bạn

Hãy chuẩn bị cho bản thân và con mình trước khi con đi học trở lại bằng cách đến thăm trường. Đồng thời để tránh hoang mang, bị động, trước khi con trở lại trường, bố mẹ cần có những bước chuẩn bị rõ ràng. Chẳng hạn như bộ ứng xử nội bộ trong gia đình khi phát hiện con là F0, F1: Nếu con phải cách ly ở nhà theo dõi thì phòng nào sẽ dành riêng cho con? Ai sẽ chăm sóc con những ngày cách ly đó? Các bước khử khuẩn ra sao?... Những cái gạch đầu dòng cụ thể cho thấy cha mẹ đã sẵn sàng đối mặt với những rủi ro và lợi ích của việc trở lại trường học trong thời kỳ đại dịch có thể xảy ra.

Đặt tên cho cảm xúc của bạn

Hỏi con xem chúng đang mong đợi điều gì và chúng lo lắng về điều gì. Nói chuyện với con trong những thời điểm khác mà con cảm thấy sợ hãi và không chắc chắn; chuẩn bị trước tâm lý cho con và chỉ cho bé cách làm sao để vượt qua tình huống nếu không may mắc bệnh.

Thường xuyên hỏi thăm giáo viên về tình hình ở lớp, trường của con

Bố mẹ nên giữ liên lạc với giáo viên thường xuyên, cập nhật tình hình ở trường, lớp của con để có tâm lý tốt nhất có thể.

Lắng nghe và biết rằng con cũng đang lắng nghe bố. Cho dù năm học này có mang lại gì đi nữa, các bạn sẽ đối mặt với nó bằng lòng can đảm và tình yêu thương cùng nhau.

Mặc dù, trẻ được đến trường đã lớn, biết ý thức và chăm sóc bản thân, nhưng tâm lý chúng vẫn còn rất yếu đuối, cần sự động viên kịp thời từ phía bố mẹ và gia đình.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê