4 cách điều khiển xe trong hẻm nhỏ để giữ an toàn

4 cách điều khiển xe trong hẻm nhỏ để giữ an toàn

Một trong những đặc sản của hệ thống giao thông ở Việt Nam là những con hẻm, việc di chuyển sẽ gặp khó khăn bởi không gian hẹp, tầm nhìn bị che khuất hoặc nhiều khúc cua. Thế nên, việc di chuyển làm sao cho an toàn, giảm thiểu thiệt hại cho cả người và xe là điều các ông bố cần phải biết.

Điều khiển phương tiện tốc độ vừa phải

Dù đang điều khiển phương tiện gì, các ông bố vẫn nên giữ tốc độ vừa phải, để chủ động xử lý các tình huống bất ngờ như xe máy từ hướng khác, người đi bộ, trẻ em chạy nhảy và cả những xe đi ngược chiều.

4-cach-dieu-khien-xe-trong-hem-nho-de-giu-an-toan

Các bố cũng nên trên tinh thần cảnh giác, sẵn sàng giảm tốc hoặc dừng xe bởi bất cứ lúc nào cũng có “siêu nhân biến hình”, đặc biệt là những con hẻm lạ.

Việc va chạm ở nơi lạ không những gây ra hư hại cho cả người và xe, mà còn gặp phiền toái khi đụng chuyện ở “khu tao sống”.

Cẩn thận quan sát và chú ý xung quanh

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi lái xe, việc quan sát và chú ý sẽ giúp phát hiện sớm những tình huống bất ngờ. Từ đó, các thao tác xử lý sẽ được thực hiện sớm hơn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Đặc biệt là những nơi khuất tầm nhìn, không chỉ có người dân đang sinh sống mà còn là động vật như chó mèo hay chướng ngại vật khác như nắp cống, bịch rác, đồ vật linh tinh được thải ra.

4-cach-dieu-khien-xe-trong-hem-nho-de-giu-an-toan-2

Nhường đường là quy tắc vàng

Đừng làm liều để đánh đổi sự an toàn, nếu như tầm nhìn bị khuất, hãy chủ động dừng xe quan sát và nhường cho xe khác để họ đi qua, khi đã thấy an toàn rồi hẵng di chuyển.

4-cach-dieu-khien-xe-trong-hem-nho-de-giu-an-toan-1

Nhất là lúc di chuyển từ hẻm nhỏ ra đường lớn, việc nhường cho các phương tiện đang lưu thông trên đường này là điều hiển nhiên. Ngược lại, khi cần rẽ vào hẻm nhỏ, anh em cũng cần quan sát trước sau và xem có xe từ trong hẻm ra không, nếu có cứ nên nhường họ, chậm một tí mà an toàn.

Dù là xe máy hay xe ô tô, bạn đều phải ưu tiên xe quay đầu

Không gian trong hẻm nhỏ sẽ khó quay đầu, nhất là với phương tiện có ngoại hình lớn như xe ô tô, xe tải.

Trong tình huống này, các bố cứ bình tĩnh, giữ một khoảng cách phù hợp để chờ họ quay đầu xong, đừng cố gắng chèn trước hoặc sau xe, rất dễ rơi vào điểm mù và rủi ro va chạm là rất cao.

4-cach-dieu-khien-xe-trong-hem-nho-de-giu-an-toan-3

Đội nón bảo hiểm

Nhiều người cứ ỷ lại là đi trong hẻm, di chuyển cự ly gần nên cứ thế để đầu trần mà chạy xe, lúc chưa bị gì thì thấy tiện chứ lúc chẳng may gặp sự cố thì hối hận cũng không kịp.

Các ông bố cũng nên lưu ý việc này, chỉ cần đã lái xe thì phải đội nón bảo hiểm, bởi va chạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, dù tốc độ chậm nhưng nhiều trường hợp vẫn bị ngã đập đầu, hậu quả để lại là rất lớn.

4-cach-dieu-khien-xe-trong-hem-nho-de-giu-an-toan-4LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê