4 cách để trẻ lớn lên từ trong nghịch cảnh

4 cách để trẻ lớn lên từ trong nghịch cảnh

Do mức sống ngày càng được nâng cao nên hầu hết trẻ em ngày nay đều lớn lên dưới sự giám sát và chăm sóc rất kĩ lưỡng.

Tuy nhiên, những đứa trẻ này thường dễ gặp nghịch cảnh trong cuộc sống, thậm chí còn kém khả năng chịu đòn và thất bại. Vì vậy, trong khi trau dồi các khả năng khác nhau của trẻ, bố cũng nên chú ý đến việc trau dồi thương số bất lợi.

Trong trường hợp thất bại, trước tiên hãy ôm con thật chặt. Điều trẻ cần lúc này không phải là sự mỉa mai mà là sự động viên, khích lệ, hãy ôm trẻ thật chặt, nói với trẻ “không sao đâu”, b tin tưởng vào khả năng của con, rút kinh nghiệm và bài học, không ngừng nỗ lực.

Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng khả năng "bất lợi" của trẻ đúng cách.

4-cach-de-tre-lon-len-tu-trong-nghich-canh

1.Nên có sự đồng cảm khi nhìn nhận sự việc.

Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau sẽ gặp phải những bước lùi khác nhau. Bố thường cảm thấy rằng nghịch cảnh mà trẻ em sợ hãi hoàn toàn không phải là vấn đề lớn. Đó là vì tuổi tác và trí óc của mình dễ dàng giúp bố giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt như vậy. Nhưng đối với trẻ em, cú đánh này có thể giống như một tia sáng từ màu xanh, có thể ngay lập tức phá hủy mọi sự tự tin của chúng.

Vì vậy, khi trẻ gặp sự cố, phải nhớ không được định kiến trước và phải tỉnh táo đưa ra kết luận. Đó là sử dụng sự đồng cảm và thấu hiểu từ quan điểm của trẻ em tại sao sự việc này lại ảnh hưởng nặng nề đến chúng. Chỉ sau khi bày tỏ sự đồng cảm với trẻ, trẻ mới có thể thoát khỏi sự thất vọng.

2.Nói với trẻ: gặp phải thất bại không có nghĩa là thất bại.

Hãy coi mọi thất bại là thử thách, điều chỉnh tâm lý, bất kể môi trường thuận lợi, dũng cảm tiến lên, không chấp nhận thất bại, mọi nghịch cảnh đều không thể đánh gục trẻ, sẽ khiến trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Khi một đứa trẻ phải đối mặt với những khó khăn lớn nhỏ, những gì bố có thể làm là hỗ trợ, động viên, điều chỉnh cảm xúc và vượt qua khó khăn.

4-cach-de-tre-lon-len-tu-trong-nghich-canh

3.Tin tưởng con cái và khuyến khích chúng thử những điều mới.

Sự tự tin là vũ khí tốt nhất để đánh bại những thất bại. Sự tin tưởng của bố cũng là một nguồn quan trọng tạo nên sự tự tin của trẻ. Có thể truyền cảm giác tin tưởng cho con cái bằng cách giao cho chúng một số nhiệm vụ khó, hoặc để chúng tự mình thử những điều mới. Đồng thời, động viên trẻ khi gặp thất bại, hãy nói với họ rằng: hãy tin vào chính mình, con sẽ thành công! Và hướng dẫn trẻ tìm ra giải pháp, khuyến khích trẻ thực hiện nhiều lần.

4-cach-de-tre-lon-len-tu-trong-nghich-canh

4.Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề-chia nhỏ mục tiêu.

Trong nhiều trường hợp, lý do tại sao khó khăn dễ khiến trẻ cảm thấy nản lòng là do khả năng của trẻ tạm thời không đáp ứng được yêu cầu của khó khăn. Lúc này, nếu trẻ có thể chia nhỏ những khó khăn thành những mục tiêu nhỏ tùy theo khả năng của mỗi trẻ. Vì vậy, bố nên trau dồi cho con khả năng phân bổ mục tiêu. Ví dụ, một đứa trẻ vẽ một bức tranh về một khu rừng. Lúc này, bố có thể hướng dẫn trẻ vẽ riêng cây, hoa, con vật trong rừng, cuối cùng trình bày chúng trên một tờ giấy.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê