4 biểu hiện cho thấy trẻ mang tâm lí tự ti, rụt rè khi đến trường

4 biểu hiện cho thấy trẻ mang tâm lí tự ti, rụt rè khi đến trường

Sau khi trẻ đến tuổi đến trường, tính xã hội của trẻ càng bộc lộ rõ trong quan hệ xã hội thể hiện khí chất của trẻ.

Nếu bố quan sát kỹ sẽ dễ dàng phát hiện ra những khuyết điểm trong tính cách của trẻ. Trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội, nếu trẻ có mặc cảm tự ti rõ ràng, trẻ không thể thiết lập các mối quan hệ đồng đẳng bình đẳng từ các mối quan hệ xã hội, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thích ứng với cuộc sống sau giờ học của trẻ.

Bố nên chú ý điều này khi trẻ có những biểu hiện thái quá, vì đây rất có thể là biểu hiện của sự tự ti về bản thân của trẻ. Bản chất trẻ con vốn sôi nổi, và khi chúng thể hiện những mặt cư xử thái quá, rất có thể là do chúng đang kìm nén bản chất của mình để làm hài lòng người khác.

4-bieu-hien-cho-thay-tre-mang-tam-li-tu-ti-rut-re-khi-den-truong

Trong cuộc sống tập thể, nếu trẻ quá rụt rè, nhút nhát thì điều này có nghĩa là trẻ có một phần tương đối tự ti về đặc điểm tính cách của trẻ. Sự rụt rè của trẻ có lẽ là do chúng chưa đủ tự tin để nói ra những suy nghĩ và lựa chọn thực sự của mình một cách công khai.

Khi đứa trẻ quan tâm quá mức đến sự đánh giá của người khác và cư xử tế nhị hơn, kính trọng hơn thì điều này cho thấy mặc cảm tự ti của đứa trẻ càng nặng nề hơn. Trẻ chú ý quá nhiều đến ý kiến của người khác về mình, thậm chí việc tự đánh giá bản thân sẽ bị ảnh hưởng, điều này cho thấy trẻ có những nhận thức thiên lệch và tiêu cực về bản thân.

Nếu trẻ quá ghen tị với người khác, thì đây cũng rất có thể là biểu hiện của sự tự ti về bản thân. Trẻ không muốn thừa nhận rằng mình không giỏi như những người khác, không thể nhìn nhận chính xác biểu hiện của bản thân, và thậm chí để che giấu lòng tự trọng bên trong của mình, trẻ có khả năng làm điều gì đó để vu khống và làm hại người khác.

4-bieu-hien-cho-thay-tre-mang-tam-li-tu-ti-rut-re-khi-den-truong

Những đứa trẻ kém cỏi thường cố tình né tránh những tình huống cạnh tranh, bởi vì sâu thẳm trong trái tim chúng, chúng đã tự phản đối mình trước khi tham gia cuộc thi. Sự tự ti khiến trẻ luôn lo lắng rằng mình sẽ cư xử không tốt, điều này cũng khiến trẻ không thể thực sự thể hiện được mức độ sức mạnh của bản thân.

Vậy làm thế nào bố có thể giúp con cái xây dựng những đặc điểm nhân cách tự tin?

Trong cuộc sống hàng ngày, bố cần cho con cái nhìn nhận và khẳng định mình nhiều hơn, để chúng thấy được những điểm tỏa sáng của bản thân. Đối với trẻ nhỏ, hệ thống tự đánh giá của chúng phần lớn phụ thuộc vào những đánh giá từ môi trường bên ngoài.

4-bieu-hien-cho-thay-tre-mang-tam-li-tu-ti-rut-re-khi-den-truong

Bố cần có những kỳ vọng tăng trưởng hợp lý đối với con cái, những kỳ vọng quá mức rất có thể khiến sự đánh giá của bố về con cái bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu bố đặt mục tiêu phát triển cao hơn cho con cái, cuối cùng sẽ chỉ thất vọng về con mình, và điều này cũng khiến trẻ càng tự ti hơn.

Bố có thể cho phép trẻ làm nhiều việc hơn mà dễ đạt được cảm giác hoàn thành, điều này giúp trẻ trở nên tự tin hơn dưới sự khuyến khích của cảm giác hoàn thành. Mặc dù đúng là bố có thể làm mọi việc để con cái tránh đi đường vòng, nhưng nếu trẻ đạt được mục tiêu dựa trên khả năng của bản thân thì việc giúp trẻ tự đánh giá tích cực sẽ dễ dàng hơn.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê