3 việc bố làm khi vợ mang thai khiến mẹ rầu rĩ, con thiệt thòi

3 việc bố làm khi vợ mang thai khiến mẹ rầu rĩ, con thiệt thòi

Vợ mang thai, đặc biệt mang thai lần đầu chính là một trải nghiệm khó quên với các ông bố.

Để vợ bầu khỏe mạnh, con bình an đến tận ngày sinh. Có một số điều các ông bố cần nhớ, tuyệt đối không nên làm vì rất dễ khiến vợ bầu căng thẳng mệt mỏi, con trong bụng tủi thân, kém phát triển.

Không đưa vợ đi khám thai

Hãy nhớ vợ đang mang thai con chung của hai người, điều này có nghĩa các ông bố phải có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc và lo lắng cho vợ con mình, mà hành động cụ thể và thiết thực nhất chính là đưa vợ đi khám thai. Nhiều anh em cho rằng việc đi khám thai cùng vợ là không cần thiết, rất mất thời gian. Tuy nhiên, hãy thử suy nghĩ lại, việc đi khám thai, theo dõi tình hình của con rất có thể khiến chị em phụ nữ bị căng thẳng, áp lực.

Nếu mọi chuyện bình thường suôn sẽ thì còn may mắn, nhưng lỡ có vấn đề bất thường xảy ra, có chồng ở bên cạnh sẽ giúp các mẹ bầu thêm bình tĩnh và thoải mái, đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Hơn nữa, khi mang thai cơ thể phụ nữ rất nặng nề, khó di chuyển do không giữ thăng bằng tốt và tầm nhìn thường bị che khuất, việc có chồng đưa đi khám sẽ giúp chị em thêm yên tâm, phòng ngừa được các tình huống tai nạn nguy hiểm.

3-viec-bo-lam-khi-vo-mang-thai-khien-me-rau-ri-con-thiet-thoi

(Ảnh minh họa)

Hút thuốc

Khói thuốc lá dù là thụ động cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phụ nữ mang thai và em bé trong bụng. Vì thế, một trong những việc đàn ông cần làm đầu tiên khi biết vợ đang mang thai chính là bỏ ngay thuốc lá.

Mẹ bầu hút thuốc lá dù chủ động hay thụ động đều có thể gây ra nhiều nguy cơ tai hại như làm tăng tỷ lệ sinh non, thai nhi chậm phát triển, thai nhi dị tật hoặc sẩy thai,… Tác hại của thuốc là nhiều vô kể, con trong bụng cũng hoàn toàn không thích thú và cảm thấy dễ chịu khi phải ngửi mùi khói thuốc đâu, vì thế hãy tránh xa thuốc lá vì sự an toàn của vợ con mình nhé.

Hay tranh cãi với vợ

Do sự thay đổi hormone, cảm xúc và tâm trạng của phụ nữ mang thai thường lên xuống rất thất thường. Các ông bố có thể sẽ dễ dàng bắt gặp tình trạng vợ mình cáu gắt một cách vô lý, hoặc đang cười đó thì 10 phút sau lại khóc không ngừng.

Khó chiều là thế nhưng bố hãy cố gắng nhường nhịn các mẹ bầu. Tranh cãi lúc này chỉ khiến mọi chuyện thêm tồi tệ, khiến mẹ bầu dễ nảy sinh nhiều cảm xúc tiêu cực hơn và thai nhi trong bụng cũng có thể cảm nhận được điều này.

Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên bị stress, căng thẳng mệt mỏi sẽ khiến em bé bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc này, quá trình hấp thu dinh dưỡng, oxy từ mẹ bị cản trở, từ đó con dễ bị chậm phát triển, thấp còi ngay từ trong bụng mẹ.

3-viec-bo-lam-khi-vo-mang-thai-khien-me-rau-ri-con-thiet-thoi

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, một số chuyên gia còn chỉ ra rằng nếu mẹ bầu thường xuyên cáu gắt, buồn bã, đứa trẻ khi chào đời cũng có nguy cơ cao sẽ khó nuôi khóc chiều, hay quấy khóc. Do đó, nếu muốn vợ con mình được khỏe mạnh bình an, các bố hãy cố gắng nhường nhịn và tích cực động viên vợ trong giai đoạn bầu bì đầy khó khăn này nhé.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê