3 việc bố cần làm khi trẻ trở nên 'bốc đồng'

3 việc bố cần làm khi trẻ trở nên 'bốc đồng'

Mỗi ông bố có thể nhớ lại khoảnh khắc khi thiên thần của mình trở thành một đứa trẻ 2 tuổi với thái độ đáng sợ và bắt đầu làm những điều khó chịu đúng chứ?

Trong những trường hợp này, chắc hẳn bố thường được khuyên đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý. Nhưng những thói quen này có thực sự xấu đến mức cần đến sự trợ giúp của chuyên gia hay không?

Khi trẻ luôn trả lời "không"

Một đứa trẻ ngoan và ít nói đột nhiên bắt đầu từ chối mọi thứ mà bố đề nghị. Trẻ tranh luận ngay cả khi nói đến những điều chúng thích.

Điều gì xảy ra:

Theo quy luật, khoảng thời gian “không” cho thấy rằng một đứa trẻ đã bắt đầu nhận ra rằng chúng có thể tự khẳng định mình. Nó thường xảy ra khi trẻ được 2,5 đến 3 tuổi. Cuối cùng chúng hiểu rằng chúng là những cá nhân chứ không phải là một phần của cha mẹ chúng, và cố gắng tạo dựng vị trí của chúng trong gia đình.

3-viec-bo-can-lam-khi-tre-tro-nen-boc-dong

Phải làm gì:

Hãy kiên nhẫn và đừng cố gắng trấn áp tinh thần nổi loạn của trẻ. Hãy để chúng đưa ra quyết định và để chúng độc lập hơn: sẽ tốt nếu bé quyết định mặc gì để đi học mẫu giáo. Bằng cách này, trẻ sẽ tin tưởng bố hơn và trở cũng trở nên tự tin hơn .

Chúng hay hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi

Bé không chỉ lặp đi lặp lại cùng một từ mà chúng đang đòi hỏi phản ứng của bố. Đôi khi bố không thể hiểu con mình muốn gì và trẻ sẽ khó chịu nếu không nhận được câu trả lời. Hành vi này có thể khiến ngay cả những bậc cha mẹ bình tĩnh nhất cũng phải phát điên.

Điều gì xảy ra:

Lặp lại là cách tốt nhất để ghi nhớ cách thức và thời điểm sử dụng từ này hoặc từ đó cũng như ý nghĩa của nó thay đổi như thế nào tùy thuộc vào tình huống và thời điểm.

3-viec-bo-can-lam-khi-tre-tro-nen-boc-dong

Phải làm gì:

Hãy nhớ rằng lặp lại là một bước để thành thạo việc nói. Hãy khuyến khích con, nói chuyện với chúng nhiều hơn: “giai đoạn lặp lại” sẽ kết thúc, nhưng phản ứng tiêu cực của con có thể gây ra vấn đề trong tương lai.

Trẻ thường thức giấc vào ban đêm

Trẻ đi ngủ và thường thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng, nhưng đột nhiên chúng bắt đầu thức dậy lúc 3 giờ sáng và thậm chí còn quấy khóc. Điều này càng xảy ra thường xuyên thì càng khó bỏ thói quen này.

Điều gì xảy ra:

Rối loạn giấc ngủ thường xảy ra do cảm xúc và thông tin mới nhận được trong ngày. Nếu một đứa trẻ không muốn ngủ, chúng có thể đã trải qua những cảm xúc mạnh vào buổi tối. Và đôi khi, việc cố gắng thành thạo các kỹ năng mới cũng có thể gây ra hành vi quá khích: các nhà tâm lý học trẻ em nghĩ rằng có thể trẻ đang muốn thử các kỹ năng mới đến mức chúng sẵn sàng hy sinh giấc ngủ của mình.

3-viec-bo-can-lam-khi-tre-tro-nen-boc-dong

Phải làm gì:

Nếu con vẫn không muốn ngủ vào ban đêm, bố hãy giữ bình tĩnh và đừng đừng điên tiết lên. Hãy dành một chút thời gian cho trẻ, có thể chúng sẽ bình tĩnh trở lại sau vài phút và quay trở lại giường ngủ ngay mà thôi.
Nên xem

Thống kê