3 tính cách mà một người cha thương vợ thương con không bao giờ có

3 tính cách mà một người cha thương vợ thương con không bao giờ có

Bố đừng bảo rằng vì mình đã đi kiếm tiền vất vả rồi nên việc dạy dỗ con cái là trách nhiệm của mẹ, nên "con hư tại mẹ" là đúng nhé.

Trẻ chỉ có một cơ hội để đứa trẻ trưởng thành, và áp lực giáo dục con cái không thể đặt hoàn toàn lên vai người mẹ. Trên thực tế, ảnh hưởng của người cha đối với đứa trẻ đôi khi nhiều hơn so với người mẹ.

Vì cha là tấm gương phản chiếu, giúp con đưa ra những mô tả chân thực đầu tiên về người đàn ông trong cuộc đời mình là như thế nào. Vậy nên dù cho cuộc sống có bận rộn đến mấy, một người cha thương con sẽ không có 3 tính cách sau:

Không tôn trọng gia đình

Nhiều người phụ nữ sau khi sinh sẽ chọn cách ở nhà chăm sóc con cái, mọi công việc kiếm tiền để để người chồng gánh vác. Điều này đã khiến các ông bố phải chịu phần lớn áp lực tài chính của gia đình, trong mắt họ vợ con mình như 1 gánh nặng nên không còn dành cho vợ sự tôn trọng nhất định. Về lâu dài người vợ sẽ cảm thấy tổn thương, khiến cho cuộc hôn nhân có thể đứng trên bờ vực đổ vỡ.

Tự cho mình là trung tâm

Những ông bố có tính gia trưởng trong gia đình thường ít khi quan tâm đến cảm xúc của người khác và thích kiểm soát vợ con. Tất cả những điều này không chỉ khiến con cảm thấy bị tổn thương mà còn dẫn đến tình huống con sẽ nổi loạn vì không phục. Chưa kể, dần dần, con còn nhiễm những thói xấu đó, trở nên gia trưởng, độc đoán với các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp hoặc với vợ con sau này.

3-tinh-cach-ma-mot-nguoi-cha-thuong-vo-thuong-con-khong-bao-gio-co
- Ảnh:

Không quan tâm đến con cái

Nhiều người cha có quan điểm rằng việc của mình là phải kiếm tiền nuôi gia đình, nên sự quan tâm đến con cái dường như không có, mọi việc đều đặt áp lực lên người vợ. Những người cha như vậy rất vô trách nhiệm trong việc giáo dục con cái, khi con cái trở nên hư hỏng, người cha sẽ bắt đầu đổ lỗi cho người mẹ.

Những người cha không đủ tư cách sẽ có tác động gì đến con cái?

Ảnh hưởng đến tính cách của trẻ

Nếu người cha không coi trọng việc giáo dục con cái và tỏ ra cứng rắn trước mặt mọi người, đứa trẻ sẽ đặc biệt thiếu tự tin và dễ bị trầm cảm. Mong muốn kiểm soát mạnh mẽ của người cha khiến đứa trẻ cảm thấy mình không được yêu thương, tính cách sẽ tự ti hơn khi lớn lên.

3-tinh-cach-ma-mot-nguoi-cha-thuong-vo-thuong-con-khong-bao-gio-co

Nguồn hình: crosswalk

Đứa trẻ quá phụ thuộc vào mẹ

Khi bố không quan tâm đến giáo dục con cái, nếu là con trai thì sẽ phụ thuộc vào mẹ, không có chính kiến, đối với con gái, trẻ khó có thể có 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc khi lớn lên, bởi vì những đứa trẻ này cảm thấy người đàn ông không còn đáng tin cậy.

Những người cha nên cố gắng trở thành một người cha có trình độ và có năng lượng tích cực cho con cái của họ bằng cách:

Tham gia giáo dục gia đình

Giáo dục con cái là trách nhiệm của cả hai vợ chồng, vì vậy, người cha nên tích cực cùng vợ bù đắp tham gia vào việc nuôi dạy con.

Mỗi người cha, người mẹ đều có những ưu nhược điểm riêng, nếu chỉ 1 người giáo dục con thì việc con bị tác động bởi những tác nhân xấu là điều khó tránh khỏi. Khi cả 2 cùng nhau tham gia giáo dục con cái có thể học hỏi những điểm mạnh của nhau và làm cho bọn trẻ có sự phát triển tốt hơn.

Làm gương tốt cho trẻ em

Hãy cho trẻ biết một người cha tốt là như thế nào, bởi trẻ sẽ không ngừng bắt chước những lời nói, việc làm của cha mẹ khi hòa thuận. Chỉ khi người cha thể hiện những khía cạnh tốt đẹp, con cái mới có thể được giáo dục tốt nhất.

Tạo không khí gia đình đầm ấm

Người cha tốt sẽ thiết lập không khí gia đình vui vẻ, tôn trọng vợ con khi cư xử, làm cho không khí gia đình hòa thuận hơn. Trẻ sẽ cảm thấy rằng chúng được sống trong một môi trường gia đình được yêu thương, có lợi cho sự phát triển con cái.
Nên xem

Thống kê