3 tiêu chí quan trọng nhất khi dạy con chọn bạn chơi chung

3 tiêu chí quan trọng nhất khi dạy con chọn bạn chơi chung

Đến tuổi niên thiếu, trẻ dần rời khỏi cha mẹ và dành phần lớn thời gian bên bạn bè. Do đó, dạy con về những tiêu chí chọn bạn chơi chung rất quan trọng.

Ông bà ta nói “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” những người mà con chơi chung sẽ có ảnh hưởng lớn đến hành vi, tính cách của con. Bởi vậy, khi trẻ đến tuổi tụ tập bạn bè, điều quan trọng nhất trong nhiệm vụ của các ông bố là phải dạy con biết những gì cần làm để chọn bạn bè một cách khôn ngoan.

Thường thì bố mẹ luôn dạy con chọn bạn học giỏi, ngoan ngoãn để ít nhất cũng vì lợi ích học tập và tính cách mà ảnh hưởng qua lại. Các tiêu chí khác như người bạn nổi tiếng trong trường, có vẻ ngoài ưa nhìn, giàu có, giỏi kỹ năng... cũng sẽ dần được xét duyệt.

Một tình bạn được đánh giá dựa trên cách nó mang lại lợi ích cho chính mình. Nhưng tình bạn lâu dài được hình thành khi có thể khiến những lợi ích đó chuyển sang người khác. Vì vậy, bản thân trẻ cũng phải tự hỏi bản thân có mang lại cho tình bạn điều gì không. Dưới đây là 3 điều dạy trẻ về việc chọn bạn chơi chung.

3-tieu-chi-quan-trong-nhat-khi-day-con-chon-ban-choi-chung

1. Chọn những người bạn có tính cách tốt

Chọn bạn bè dựa trên giá trị con người của bạn, không phải vì địa vị của họ trong xã hội. Một người bạn làm tổ trưởng, bố mẹ là giảng viên đại học vẫn có thể chơi thân với một bạn không giữ vị trí cốt cán nào trong lớp, cha mẹ cũng chỉ là những người lao động phổ thông chỉ cần cả hai tìm thấy ở nhau điểm hòa hợp và chia sẻ chung lợi ích ảnh hưởng lẫn nhau. Giá trị nhân cách con người của người bạn sẽ không được xác định bởi chức vụ, sự phân cấp giàu nghèo, công việc của cha mẹ hoặc tài năng cá nhân trong các môn học. Chỉ khi nhìn vào điểm sáng tính cách ở người bạn con làm quen thì con mới tìm được người bạn đáng giá.

2. Chọn những người bạn đáng tin cậy

Hãy dạy con biết chọn những người bạn sẽ sát cánh và sẵn sàng hướng dẫn khi con cần. Những người bạn đặt lợi ích của con lên trên lợi ích của họ, đó mới là người bạn đáng tin cậy. Người bạn ấy còn là người không ngại phê bình và thẳng thắn chê bai con trước những thói quen xấu, ý định tồi nhưng chỉ cần ai đó nói xấu con sau lưng hay chơi xỏ con bằng những trò hèn thì người bạn này sẽ sẵn sàng cho họ một bài học đáng đời.

3-tieu-chi-quan-trong-nhat-khi-day-con-chon-ban-choi-chung

Đáng sợ nhất ở đời là trước mặt làm thân, sau lưng lại trở mặt. Đó là những người bạn nên được loại khỏi danh sách vì nếu không một ngày nào đó con cũng sẽ gặp họa vì những trò hèn kém họ đặt ra.

3. Chọn những người bạn đưa ra lời khuyên khôn ngoan

Có những tiếng nói thông thái khác trong cuộc đời của mỗi người để khi con lầm đường lạc lối họ sẽ đưa ra những lời khuyên, lời cố vấn quan trọng trước khi con đưa ra những quyết định thực sự quan trọng trong cuộc đời.

3-tieu-chi-quan-trong-nhat-khi-day-con-chon-ban-choi-chung

Không ai nói trước được điều gì sẽ xảy ra, cũng không ai chắc chắn mình không bao giờ phạm sai lầm. Tình bạn quý giá ở chỗ nó cho chúng ta những tiếng nói sửa sai và khuyên nhủ khi cần thiết.

Những người bạn tốt lựa chọn nói ra những điều khiến chúng ta phật ý chỉ vì họ hiểu bản chất của con và vạch ra được những hạn chế trong con người con. Nhưng họ sẽ luôn ở đó đợi chờ con thay đổi suy nghĩ và sẵn sàng trợ giúp khi con cần chứ không bao giờ bỏ rơi con. Ở đời, chỉ cần có những người bạn này, con có thể an tâm luôn có tiếng nói khôn ngoan dẫn đường.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê