3 nguyên nhân khiến đàn ông đổi tính đổi nết sau khi kết hôn

3 nguyên nhân khiến đàn ông đổi tính đổi nết sau khi kết hôn

Có bao giờ các bố nhìn lại và giật mình nhận ra rằng mình của trước khi kết hôn và sau khi kết hôn cứ như hai người khác hẳn? Vậy nguyên nhân khiến đàn ông đổi tính đổi nết sau khi kết hôn là gì?

Từ một anh chàng chải chuốt, đẹp trai ngời ngời trước khi cưới, trở thành một người đàn ông luộm thuộm, bụng phệ và đôi lúc trông tàn tạ.

Từ một anh chàng dễ kiềm chế, ít cáu giận trở thành người hay cáu bẳn, dễ gắt gỏng.

Từ một anh chàng ga lăng, lãng mạn trở nên khô khan và ít nhạy bén.

3-nguyen-nhan-khien-dan-ong-doi-tinh-doi-net-sau-khi-ket-hon-1

Từ một người ham chơi hơn ham làm trở thành người biết lo liệu, chí thú làm ăn.

Từ một người hay bù khú bạn bè trở thành người chỉ biết đến gia đình.

Những thay đổi của người đàn ông sau khi kết hôn có thể theo hai xu hướng rất dễ nhận biết: Một là trở nên tốt hơn và hai là trở nên xấu đi.

Có phải vì đàn ông đã thay lòng đổi dạ, hay chỉ là con người đó bị thay đổi bởi hoàn cảnh chứ không có chuyện biến thành người khác?

Phải thừa nhận rằng có một khoảng cách lớn giữa thái độ của nam giới trước và sau khi kết hôn. Tất cả có thể quy về 3 nguyên nhân:

1. Tiêu chí đánh giá đã thay đổi

Thỉnh thoảng anh em có thể nghe vợ cằn nhằn “Dạo này sao anh khó tánh quá” hoặc “dạo này anh thay đổi quá vậy”.

Thật ra, nhận xét này có thể không xuất phát từ sự thay đổi quá lớn mà là do tiêu chí đánh giá đã thay đổi.

Khi đối mặt với bạn gái và với vợ, đàn ông không dùng chung bộ tiêu chuẩn đánh giá.

Nếu như trước đây bạn gái không biết nấu ăn, thích được nũng nịu bạn trai nấu cho ăn được nhìn nhận như một nét tính cách đáng yêu thì sau khi kết hôn, người vợ chờ chồng nấu cho ăn, không thạo chăm con cái sẽ trở thành ưa không nổi.

3-nguyen-nhan-khien-dan-ong-doi-tinh-doi-net-sau-khi-ket-hon-2

Nếu bạn gái trang điểm, sửa soạn cả mấy tiếng đồng hồ mới ra khỏi nhà vẫn được bạn trai kiên nhẫn và vui vẻ chở đi chơi thì sau khi kết hôn, người vợ chỉ cần ngồi rề rà chừng 5-10 phút, chồng đã phát cáu.

Liệu có phải lòng dạ con người đã thay đổi? Câu trả lời là không hẳn. Đôi khi không phải bản thân mọi thứ đã thay đổi, mà là tiêu chuẩn nhìn nhận mọi thứ của chúng ta đã thay đổi.

2. Những thay đổi trong trọng tâm của cuộc sống

Đàn ông khi yêu còn tương đối trẻ con, nhưng sẽ trưởng thành sau khi kết hôn và có con, cùng với đó gánh nặng cuộc sống trong vai trò người chồng, người cha cũng tăng lên gấp bội.

Ví dụ, một nam sinh viên đại học có thể trốn học để đi mua cho bạn gái một món đồ yêu thích cách đó vài km. Nhưng một người trưởng thành với sự nghiệp thành công có thể dùng số tiền đó để giải quyết vấn đề khác vì còn nhiều thứ khác quan trọng hơn phải làm.

Người vợ tinh ý có thể hiểu được những gánh chất trên vai người chồng của mình và tìm cách san sẻ. Người vợ không tinh ý sẽ trách móc chồng phai nhạt tình cảm, không còn xem trọng người bạn đời nữa. Thậm chí có những người vợ kỳ vọng rất lớn vào sự thành đạt của chồng sau khi kết hôn nhưng thực tế lại không luôn là con đường bằng phẳng.

3-nguyen-nhan-khien-dan-ong-doi-tinh-doi-net-sau-khi-ket-hon-4

Áp lực tài chính, công việc, các mối quan hệ đã đủ lớn, cộng thêm những lời cằn nhằn của người vợ sẽ khiến người đàn ông bị ngột ngạt và kéo theo đó, tính tình cũng thay đổi theo thời gian.

Hầu hết mọi người đều không thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Nó giống như hai đầu của cán cân. Xu hướng nghiêng về một phía nhiều hơn và ít hơn ở phía bên kia. Điều này là không thể tránh khỏi.

Người đàn ông chú tâm xây dựng sự nghiệp để có thể đảm bảo tương lai sẽ dần không còn lãng mạn;

Người đàn ông lãng mạn, sống xa thực tế sẽ không có nhiều tiền hoặc chỉ đem lại phiền phức.

Như vậy, cuộc sống sau kết hôn của người đàn ông đã có sự thay đổi trọng tâm rõ rệt và không có sự lựa chọn cho những thái độ toàn vẹn.

3. Những thay đổi trong mối quan hệ giữa hai người

3-nguyen-nhan-khien-dan-ong-doi-tinh-doi-net-sau-khi-ket-hon-3

Khái niệm Tuesday được dùng để nói về người thứ ba xen vào hôn nhân giữa hai vợ chồng. Nhưng “người thứ ba” đó không hẳn là một người phụ nữ quyến rũ chồng hay vợ mà có thể là con cái, bố mẹ chồng, thậm chí là người thân, bạn bè của nhau.

Kết hôn là lúc cả hai mở rộng các mối quan hệ từ hai phía đem lại. Cũng từ đây những thay đổi xảy ra trong mối quan hệ giữa đôi bên sẽ bắt đầu làm thay đổi thái độ, cách đối xử của người chồng đối với vợ và ngược lại. Nếu có xung đột từ một trong những mối quan hệ với “người thứ ba” này cũng sẽ góp phần làm thay đổi cách đối xử lẫn nhau giữa hai vợ chồng.

Trong 3 nguyên nhân làm người đàn ông thay đổi sau khi kết hôn thì đây là nguyên nhân có thể can thiệp chủ động mạnh mẽ nhất. Tác động từ người vợ tích cực hay tiêu cực cũng sẽ theo thời gian làm thay đổi tâm tính của người chồng.

Người vợ biết cảm hóa chồng sẽ giúp chồng thay đổi theo hướng tốt hơn. Ngược lại, người vợ chỉ biết đòi hỏi chồng, lại có nhiều tật xấu sẽ kéo chồng theo những cảm xúc tồi tệ và tính cách cũng chịu ảnh hưởng không tốt.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê