3 lý do trẻ lúc nhỏ thích ở gần bố nhưng càng lớn lại càng xa cách

3 lý do trẻ lúc nhỏ thích ở gần bố nhưng càng lớn lại càng xa cách

Đa số trẻ nhỏ khi còn bé đều rất thân thiết gần gũi với bố mình, nhưng khi lớn lên thì hoàn toàn ngược lại.

Con cái càng lớn càng xa cách bố, điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Khi còn nhỏ, trẻ hay có xu hướng thân thiết và gần gũi với bố hơn vì trong mắt trẻ nhỏ, bố là một hình tượng mạnh mẽ uy nghiêm. Khi ở bên cạnh bố, bé có cảm giác được bảo vệ an toàn nên có thể tự tin vui chơi, khám phá mọi thứ. Ngoài ra, trong gia đình, đa số các ông bố cũng thường nuông chiều, dễ tính hơn các bà mẹ. Vì thế, phần lớn trẻ nhỏ đều rất thích ở gần bố. Tuy nhiên, càng trưởng thành thì tính cách con người càng dễ thay đổi. Cả tâm lý của con cái lẫn cách đối xử của bố đối với con cũng thế. Đây chính là nguyên nhân chính khiến trẻ ngày càng khó gần gũi với bố như trước.

3-ly-do-tre-luc-nho-thich-o-gan-bo-nhung-cang-lon-lai-cang-xa-cach-1

Con lớn hơn, bố thường trầm tính lại

Khoảng thời gian đầu khi có con, người đàn ông còn trẻ tuổi và rất dễ bày tỏ tình cảm với con cái của mình. Thời gian qua đi, những gánh nặng cuộc sống và cả những biến chuyển về tâm lý dễ khiến anh em ngày càng trầm lắng lại. Mọi sự yêu thương con không còn bày tỏ ra hết qua những biểu hiện bên ngoài, mà phần lớn các ông bố chọn cách âm thầm quan tâm đến con, điều này đôi khi khiến cho con cái cảm giác rằng bố hơi “lạnh nhạt” và cũng khó bày tỏ tình cảm của mình với bố như trước.

Giữ hình tượng người chủ gia đình để dạy con

Khi còn nhỏ, trẻ tuy nghịch ngợm nhưng rất dễ vâng lời bố mẹ. Tuy nhiên, con càng lớn cũng là lúc sẽ càng có nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống, cả việc dạy con cũng đòi hỏi các ông bố phải “lao tâm khổ tứ” hơn. Để răn dạy con cái hiệu quả, đa phần các ông bố cũng không còn mềm mỏng, gần gũi với con như lúc nhỏ. Thay vào đó, họ sẽ nghiêm khắc hơn vừa để cho con thấy cái uy của mình, vừa làm tấm gương cho con học hỏi. Chính vì thế, trẻ thường sẽ cảm thấy e ngại hơn khi phải đối diện với bố.

3-ly-do-tre-luc-nho-thich-o-gan-bo-nhung-cang-lon-lai-cang-xa-cach-2

Con thường ngại ngùng hơn khi lớn lên

Bên cạnh những thay đổi đến từ vị trí của các ông bố, tâm lý của con cái đối với bố mình cũng có khá nhiều biến chuyển theo thời gian. Cứ thêm một tuổi, con lại ý thức được nhiều điều hơn, cá tính, sở thích cũng được thể hiện ngày càng rõ ràng. Trẻ không còn vô tư như trước nên chắc chắn những hành động, cử chỉ của con cũng sẽ ý tứ và trưởng thành hơn. Tâm lý e ngại chính là một lá chắn khiến trẻ không thể tự do bày tỏ cảm xúc như lúc nhỏ, và ngày càng dễ trở nên xa cách với các ông bố của mình.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê