3 lí do khiến nhiều ông bố che mặt trẻ bằng icon trước khi đăng ảnh lên MXH

3 lí do khiến nhiều ông bố che mặt trẻ bằng icon trước khi đăng ảnh lên MXH

Ngày này, nhiều ông bố bà mẹ chọn cách làm mờ hoặc che khuôn mặt con mình bằng biểu tượng cảm xúc trong ảnh trước khi đăng chúng lên mạng xã hội.

 

Vậy lí do thật sự của việc làm này là gì?

Đó là việc trẻ em tự quyết định

Vào tháng 7 năm 2021, người mẫu Gigi Hadid, bà mẹ một con, đã chia sẻ một bức thư trên mạng xã hội, trong đó cô yêu cầu các tay săn ảnh, báo chí và người hâm mộ làm mờ khuôn mặt của con gái cô trong các bức ảnh.

3-li-do-khien-nhieu-ong-bo-che-mat-tre-bang-icon-truoc-khi-dang-anh-len-mxh

Người mẫu cho biết cô cố gắng hết sức để bảo vệ con mình bằng cách không để lộ mặt, nhưng một số hình ảnh cho thấy con gái cô vẫn có thể bị chộp được. Gigi đã yêu cầu những người sử dụng những bức ảnh này làm mờ khuôn mặt của con gái mình và cô ấy giải thích lý do tại sao điều đó lại quan trọng: con gái cô ấy quyết định điều gì về bản thân mà cô ấy muốn được chia sẻ.

“Bạn biết đấy, chúng tôi chưa bao giờ cố tình chia sẻ khuôn mặt của con gái mình trên mạng xã hội. Mong muốn của chúng tôi là cô ấy có thể chọn cách chia sẻ bản thân với thế giới khi đến tuổi trưởng thành, và cô ấy có thể sống bình thường nhất có thể của tuổi thơ, mà không phải lo lắng về một hình ảnh công chúng mà cô ấy đã không lựa chọn” Gigi nói.

3-li-do-khien-nhieu-ong-bo-che-mat-tre-bang-icon-truoc-khi-dang-anh-len-mxh

Đó là về quyền riêng tư của đứa trẻ

Những người ủng hộ quyền trẻ em đã kêu gọi các bậc cha mẹ suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin về con cái họ, bao gồm cả hình ảnh của chúng, bởi vì có mâu thuẫn giữa quyền riêng tư của trẻ em và quyền đăng tải của cha mẹ chúng. Các chuyên gia tin rằng điều quan trọng là phải hỏi con bạn xem chúng có muốn chia sẻ hình ảnh của mình với thế giới hay không. Những cuộc trò chuyện này sẽ mang lại cho trẻ em cảm giác cần thiết về quyền tự chủ, sự tôn trọng và sự hỗ trợ của cha mẹ, đồng thời giúp chúng phát triển danh tính riêng tư và công khai của mình.

3-li-do-khien-nhieu-ong-bo-che-mat-tre-bang-icon-truoc-khi-dang-anh-len-mxh

Vì sự an toàn của trẻ

Một lý do khác khiến nhiều ông bố bà mẹ thích giấu mặt con cái là vì việc chụp ảnh chung cũng có thể gây nguy hiểm. Bạn không bao giờ biết ai sẽ xem ảnh của con bạn hoặc cách họ sử dụng chúng. Thật không may, có những người trên internet có thể gây hại cho con bạn. Những bức ảnh bạn chia sẻ với mục đích tốt để cho cả thế giới thấy con bạn dễ thương, xinh đẹp, thông minh hoặc tài năng như thế nào, có thể được những người khác sử dụng và chia sẻ theo cách mà bạn thậm chí chưa từng nghĩ tới.

Mỗi phụ huynh đều có lý do riêng của họ khi chia sẻ hoặc không chia sẻ ảnh của con họ trên mạng xã hội. Nhưng bất kể những lý do này là gì, có thể là một ý kiến hay khi chia sẻ về những hình ảnh, video của con mình như là một cách để lưu giữ kỉ niệm thì điều này đôi khi cũng sẽ mang đến nhiều phiền toái và rắc rối mà bạn cũng không lường trước được. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đăng tải những gì liên quan đến con mình lên mạng xã hội nhé anh em!

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê