3 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng, 4 vấn đề không sửa được nếu bố mẹ phó mặc con cho ông bà

3 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng, 4 vấn đề không sửa được nếu bố mẹ phó mặc con cho ông bà

Ngày nay, các cặp vợ chồng trẻ phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, đặc biệt là sau khi có con. Cha mẹ cũng muốn đồng hành cùng con trưởng thành, nhưng họ phải đi làm, kiếm tiền.

Nhiều gia đình nhờ ông bà chăm con hộ, thậm chí là gửi hẳn về quê. Người già chăm sóc cháu giúp giải phóng quỹ thời gian của người trẻ. Tuy nhiên, một mâu thuẫn khác lại xuất hiện, đặc biệt là quan niệm nuôi dạy con cái.

1. 4 vấn đề nảy sinh khi nhờ ông bà chăm cháu giai đoạn 3 – 6 tuổi

Giáo sư Li Meijin từ Đại học Thanh Hoa cho biết: 3-6 tuổi là giai đoạn phát triển nhân cách quan trọng của trẻ, cha mẹ nên ở gần con.

Bởi vì người già không có cảm giác về nhịp điệu trong cuộc sống của họ, họ không có sự đều đặn trong việc thức dậy, đi ra ngoài và ăn uống, và trẻ cũng sinh hoạt không có giờ giấc.

3-den-6-tuoi-la-giai-doan-quan-trong-4-van-de-khong-sua-duoc-neu-bo-me-pho-mac-con-cho-ong-ba

Người già thích quấy rầy trong khi trẻ đang chơi, chẳng hạn khi bé đang tập trung vào khối xây dựng, người già sẽ hỏi cháu có đói không, có muốn ra ngoài không.. . Việc chăm sóc là hỗn loạn, và sự tập trung của trẻ bị phá hủy và sự chú ý ở trường sẽ không được tập trung.

Người già luôn giúp đỡ quá mức, khi trẻ ăn thì tưởng trẻ không no nên cầm bát đuổi theo. Khi trẻ đi vệ sinh và mặc quần áo, ông bà luôn giúp trẻ làm việc đó, vì vậy trẻ mất cơ hội vận động.

Người già sẽ chiều chuộng cháu một cách vô thức, và dù trẻ có phá phách như thế nào đi chăng nữa thì vẫn luôn có người chờ đợi để dọn dẹp. Khi trẻ mất bình tĩnh, dù đúng hay sai, ông bà phải đáp ứng yêu cầu của cháu. Vì vậy, một đứa trẻ có thể dễ dàng trở thành một kẻ nhạy cảm, dễ bị bắt nạt và kiêu ngạo.

3-den-6-tuoi-la-giai-doan-quan-trong-4-van-de-khong-sua-duoc-neu-bo-me-pho-mac-con-cho-ong-ba

2. Giai đoạn 3-6 tuổi là giai đoạn hình thành nhân cách quan trọng

Để đảm bảo trẻ phát triển nhân cách tốt và có thể thích nghi với cuộc sống học đường trong tương lai, cách tốt nhất cha mẹ nên ở gần con. Có thể nhờ ông bà giúp đỡ khi đưa đón cháu đi học, cơm nước trong nhà. Việc tự nuôi dạy con cái là quan trọng nhất. Nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện đón ông bà lên chăm sóc cháu, thế nên khi gửi cháu cho ông bà, dù phật lòng thì bố mẹ cũng cần quán triệt những nguyên tắc sau với ông bà:

Để trẻ ngồi yên: Cho trẻ thời gian tập trung, không làm phiền trẻ ít nhất 30 phút. Ví dụ, khi trẻ đang chơi hoặc đọc sách, hãy để trẻ yên tâm ngồi xem, trừ khi trẻ mời tham gia, đừng chủ động tác động đến trẻ. Điều này có thể rèn luyện khả năng tập trung của trẻ.

3-den-6-tuoi-la-giai-doan-quan-trong-4-van-de-khong-sua-duoc-neu-bo-me-pho-mac-con-cho-ong-ba

Để trẻ có nội quy: Trẻ em nên được dạy để tuân theo các quy tắc cơ bản, vứt rác vào sọt rác, đặt đồ chơi và sách cũ trở lại vị trí cũ. Khi đến những nơi công cộng, không làm ồn; chú ý xếp hàng khi đến các cơ sở vui chơi. Sau khi trẻ đi học, cháu có thể chấp hành nội quy của trường và sớm thích nghi với trường học.

Trau dồi khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ: Hãy để trẻ tự làm những việc cá nhân của mình như ăn uống, mặc quần áo, rửa mặt, đi vệ sinh, thu dọn đồ chơi,… Chỉ khi trẻ có thể tự làm những việc của mình, trẻ mới có thể thích nghi với cuộc sống tương lai ở trường.

Trau dồi kỹ năng xã hội cho trẻ: Dạy trẻ một số từ lịch sự, dạy trẻ học cách chào hỏi, đối đáp, nói những lời tốt đẹp; giúp đỡ người khác, luôn sẵn lòng chia sẻ.

Đó là một thực tế mà người già phải đối mặt để mang theo con cái của họ, cha mẹ không thể làm bất cứ điều gì nếu họ muốn, họ chỉ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người già. Cần phải nhận ra rằng một số vấn đề có thể nảy sinh khi người già dắt theo con cái. Vì tương lai của trẻ em, hãy giao tiếp với người già, sắp xếp và chú ý trau dồi thói quen và khả năng ứng xử của trẻ bằng một số cách, sao cho những đứa trẻ có thể thích nghi tốt hơn với cuộc sống học đường trong tương lai.

.
Thống kê