3 dấu hiệu cho thấy trí thông minh cảm xúc của anh em ở tầm đáng ngưỡng mộ

3 dấu hiệu cho thấy trí thông minh cảm xúc của anh em ở tầm đáng ngưỡng mộ

Người có IQ cao biết cách kiểm soát cảm xúc, dùng lời nói thông minh trong mọi trường hợp, từ đó tạo được những mối quan hệ chất lượng và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Ngôn ngữ thường có sức mạnh mạnh mẽ hơn hành vi. Có rất nhiều người có thể làm được việc nhưng có rất ít người có thể giao tiếp tốt. Đây được xem là một rào cản giúp bạn thăng tiến trong công việc cũng như cải thiện được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Anh Vinh kể rằng, một người đến nhà anh chơi, trong bữa cơm tình cờ hỏi con trai nhỏ của anh một câu: “Con thích bố hay thích mẹ hơn”. Mọi người trong bàn ăn đều quay đầu lại nhìn con với ánh mắt mong đợi. Không biết trả lời thế nào, cậu bé lúng túng, bỏ đũa xuống và vào phòng xem TV.

Trong cuộc sống, dù trẻ con hay người lớn đều gặp những câu hỏi khiến chúng ta rất khó trả lời. Một số người lựa chọn giải pháp im lặng như con trai Vinh, một số người dùng những câu trả lời khôn ngoan để mọi người cảm thấy vô cùng thoải mái.

Muốn trở thành một người có EQ cao thực sự có thể rất dễ dàng. Hiệu suất của trí tuệ cảm xúc cao được tìm thấy trong những lần giao tiếp giữa người với người.

3-dau-hieu-cho-thay-tri-thong-minh-cam-xuc-cua-anh-em-o-tam-dang-nguong-mo

1. Đừng phủ nhận lời khen ngợi của đối phương

Những người có EQ cao không từ chối lời khen của đối phương và giỏi sử dụng sự đồng cảm, sử dụng các câu nghi vấn hoặc khẳng định để lấy lời của đối phương. Sau đó lắng nghe họ nói về thành công, sự giàu có và thịnh vượng.

Đừng phủ nhận lời khen ngợi của đối phương, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy trí thông minh cảm xúc cao của một người.

2. Không dùng câu mệnh lệnh với đối phương

Nhiều mâu thuẫn xuất phát từ cách thể hiện cảm xúc chủ quan của một bên. Ví dụ, sau một ngày hai vợ chồng cùng mệt mỏi, người vợ nói với chồng mình “đi nấu ăn đi, em mệt lắm rồi” nhưng người chồng từ chối vì quá mệt mỏi, cuối cùng họ cãi nhau không ai nhường ai.

Có lẽ ý định ban đầu chỉ là muốn cho vợ biết rằng "Hôm nay anh hơi mệt, em làm giúp đi, hôm khác anh làm bù", nhưng cuối cùng nó lại biến thành một cuộc hành hạ, và hai người thậm chí còn trở nên mệt mỏi hơn.

Thật ra, nếu như lúc đầu người vợ có trí tuệ cảm xúc cao chỉ cần nói “em đã mua sẵn những món anh yêu thích, nhưng vì em đang bận và nấu món này không ngon bằng anh, nên anh nấu đi nhé, thế nào chúng ta cũng có một bữa tối xuất sắc”.

Lời nói như vậy, tôi đố ông chồng nào mà không lăn vào bếp làm món yêu thích này để đãi vợ mình.

Cãi nhau, do chúng ta đã quen dùng mệnh lệnh để nhờ người khác làm giúp việc này, việc khác. Nếu vận dụng trí tuệ cảm xúc, người vợ vừa được ăn ngon, vừa được phép nghỉ ngơi, gia đình lại thuận hòa hạnh phúc biết bao.

3-dau-hieu-cho-thay-tri-thong-minh-cam-xuc-cua-anh-em-o-tam-dang-nguong-mo

3. Khả năng suy nghĩ theo quan điểm của người khác

Một người lãnh đạo công ty đang khiển trách một nhân viên trong cuộc họp. Lúc đó, C là một nhân viên mới cũng có mặt.

Khi kết thúc cuộc họp, mọi người rủ nhau đi ăn trưa, trong lúc C và B đang nói chuyện với nhau, một người bạn khác xen vào nói xấu một bạn bị khiển trách trong cuộc họp. Anh ta hỏi C, nghe nói anh đó cũng tốt nghiệp cùng trường đại học với em mà đúng không. Ngay lập tức C trả lời, đúng vậy, chúng tôi còn là anh em với nhau. Người kia có vẻ hơi nhột từ đó đến khi ăn trưa xong, anh ta không nói tiếng nào.

Những người có EQ cao sẽ sử dụng sự đồng cảm để cảm nhận hoàn cảnh của nhau, hiểu được sự tổn thương của người khác, dễ dàng dùng kỹ năng ngôn ngữ để bảo vệ nhau.

Có thể suy nghĩ theo quan điểm của người khác cho thấy trí thông minh cảm xúc của bạn cao hơn người.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê