3 câu nói khiến trẻ dễ bị nản lòng, các ông bố có EQ cao tuyệt đối không nên áp dụng với con mình

3 câu nói khiến trẻ dễ bị nản lòng, các ông bố có EQ cao tuyệt đối không nên áp dụng với con mình

Một số câu nói các ông bố nên tuyệt đối tránh nói với con để không xúc phạm tới cảm xúc và tâm lý của trẻ

Trong mắt con cái, các ông bố được ví như là 1 tượng đài vững chắc, vì vậy trẻ rất quan tâm đến thái độ của người cha đối với mình.

Nhà tâm lý học gia đình Svetlana Merkulova tin rằng, chỉ một câu nói bất cẩn cũng có thể để lại tác động tiêu cực vô cùng sâu sắc lên tâm trí một đứa trẻ. Đó là lý do tại sao khi nói với con, các ông bố có EQ cao tuyệt đối không nên nói với con cái 3 câu này:

"Con làm cái gì cũng sai vậy”

Khi cha mẹ đưa ra tiêu chuẩn quá cao, vô hình chung sẽ luôn nhìn nhận con cái của mình luôn làm không đúng theo tiêu chuẩn mình đặt ra, khiến trẻ dễ bị nản lòng vì không được cha mẹ công nhận dù đã cố gắng hết sức mình. Từ đó sinh ra tâm lý nổi loạn và áp lực trong tâm trí của trẻ.

3-cau-noi-khien-tre-de-bi-nan-long-cac-ong-bo-co-EQ-cao-tuyet-doi-khong-nen-ap-dung-voi-con-minh

"Con nhất định phải nghe lời bố nói"

Mong muốn kiểm soát của cha mẹ có nhiều khả năng tạo ra sự phản kháng ở con cái của họ, khiến trẻ dễ hình thành tính cách nhút nhát và thiếu tính cách quyết đoán.

Thông qua cuộc khảo sát, 1 nghiên cứu nhận thấy rằng: Những đứa trẻ bị cha mẹ kiểm soát thường ít có các mối quan hệ lãng mạn, thành tích học tập và mối quan hệ bạn bè kém. Các tác động tiêu cực kéo dài, ảnh hưởng đến các mối quan hệ, trình độ học vấn của trẻ trong suốt 30 năm đầu đời.

"Chuyện đơn giản như vậy mà con không làm được sao?"

Trong mắt người lớn, những vấn đề mà trẻ em gặp rắc rối đương nhiên không phải là vấn đề, nhưng đối với trẻ em, chúng quả thực đang gặp phải vấn đề và cảm thấy bất lực. Khi cha mẹ cảm thấy con mình chưa đủ tốt, không thể đồng cảm với con cái, điều này sẽ khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái trở nên sâu sắc hơn.

Vậy các ông bố nên làm gì để giao tiếp hiệu quả với con cái:

Giữ tư thế bình đẳng với trẻ

Trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, người cha nên hạ thấp thái độ và duy trì mối giao tiếp bình đẳng với con cái. Trong bầu không khí giao tiếp như vậy, trẻ dễ mở lòng hơn và cho cha mẹ những phản hồi tình cảm phù hợp. Đồng thời, thông điệp triết lý giáo dục của cha mẹ cũng có cơ hội nhận được sự kết nối của trẻ nhiều hơn.

Cho trẻ em một quyền nhất định để nói

Trong giao tiếp, người cha không nên nắm hết quyền nói mà hãy dành cho trẻ cơ hội được thể hiện quan điểm một cách hợp lý, điều này có thể giúp cha mẹ hiểu rõ tâm tư của con hơn, đồng thời giúp trẻ biết tự giải quyết vấn đề trong tương lai.

3-cau-noi-khien-tre-de-bi-nan-long-cac-ong-bo-co-EQ-cao-tuyet-doi-khong-nen-ap-dung-voi-con-minh

Nguồn hình: allprodad

Có sự đồng cảm với trẻ

Khi cha mẹ có sự đồng cảm nhất định với con cái, họ có thể nhìn nhận vấn đề từ góc độ của đứa trẻ, để có thể dễ dàng đồng hành với con cái hơn. Đối với trẻ em, sự thấu hiểu và quan tâm của cha mẹ là sự an ủi tinh thần hữu hiệu nhất đối với chúng.
Nên xem

Thống kê