3 câu chuyện giáo dục kinh điển mọi ông bố luôn đọc đi đọc lại

3 câu chuyện giáo dục kinh điển mọi ông bố luôn đọc đi đọc lại

Gia đình là tế bào cơ bản của xã hội và là trường học đầu tiên của mỗi người. Trong đó, cha mẹ là người thầy đầu tiên.

Ở góc độ gia đình và xã hội, việc giáo dục gia đình cần được quan tâm đặc biệt. Điều đáng mừng là ngày càng nhiều gia đình bắt đầu chú tâm nhiều hơn đến việc đào tạo con cái, không chỉ dạy chúng văn hóa, tri thức mà còn chú trọng đến việc bồi dưỡng tâm hồn.

Những câu chuyện giáo dục được tập hợp dưới đây sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cách dạy con của các ông bố, bà mẹ.

Câu chuyện 1: Im lặng tốt hơn la lối

3-cau-chuyen-giao-duc-kinh-dien-moi-ong-bo-luon-doc-di-doc-lai-1

Một vị thiền sư già đang đi dạo trong chùa. Ông ta nhìn thấy một chiếc ghế kê bên vách tường trong sân, ông hiểu ngay đã có người trong chùa phá lệ, trốn ra ngoài. Vị thiền sư già không hét toáng lên. Ông im bặt rồi lặng lẽ đi đến bên tường, nhấc chiếc ghế ra rồi ngồi xổm xuống tại chỗ chiếc ghế cũ.

Chưa đầy nửa giờ, bên ngoài bức tường có tiếng lao xao. Lúc sau, một nhà sư trẻ tuổi nhảy qua bức tường bước lên lưng vị thiền sư già trong bóng tối, rồi nhảy xuống sân. Khi chân chạm đất, anh nhận ra thứ mình vừa giẫm lên không phải là chiếc ghế, mà là chủ trì. Tiểu sư đệ hoảng sợ đến mức lưỡi cứng lại, đành phải đứng yên chờ sự trừng phạt.

Nhìn thấy sự sợ hãi trong mắt tiểu sư, sư phụ không chỉ trích anh ta một cách gay gắt, mà rất điềm tĩnh hỏi lại: “Nửa đêm trời trở lạnh, phải nhớ mặc thêm áo”. Từ đó về sau, tiểu sư đệ kia không bao giờ phụ lòng tin của sư phụ mà chú tâm tu luyện.

Ý nghĩa: Đôi khi quyền lực của sự im lặng có thể hiệu quả hơn việc đánh đập và mắng mỏ. Nó cho những đứa trẻ cơ hội nhận ra lỗi lầm và đọc được yêu thương.

Câu chuyện 2: Người công chính trước hết hãy đối xử tử tế với mình

Ở California, Hoa Kỳ, một phụ nữ nuôi một con vẹt quý. Con vẹt này rất đẹp, nhưng nó có một tật xấu. Nó thường xuyên ho hắng và giọng khàn khàn như thể trong cổ họng đầy ứ đờm đặc. Bà chủ rất lo lắng, vội vàng đưa nó đến bác sĩ thú y vì sợ nó mắc một chứng bệnh lạ nào đó về đường hô hấp.

3-cau-chuyen-giao-duc-kinh-dien-moi-ong-bo-luon-doc-di-doc-lai-2

Kết quả kiểm tra đã chứng minh rằng con vẹt hoàn toàn khỏe mạnh và không có vấn đề gì cả. Bà chủ vội hỏi tại sao con vẹt lại ho khó chịu như vậy, bác sĩ trả lời:

"Con vẹt học tiếng người. Sở dĩ nó tạo ra tiếng ho chắc hẳn là vì nó thường nghe thấy những âm thanh như vậy. Có phải ai đó trong gia đình cũng thường bị ho như vậy đúng chứ?"

Lúc này bà chủ tỏ ra lúng túng và ngượng ngùng. Thì ra bản thân bà vốn có thói quen hút thuốc và bị ho hắng mấy năm nay. Con vẹt thông minh chỉ đang bắt chước cho thật sinh động tiếng ho của bà chủ mình mà thôi.

Ý nghĩa: Sức ảnh hương tinh tế và sâu xa trong giáo dục gia đình đặc biệt rõ ràng. Muốn con trở nên tốt hơn từ lời ăn tiếng nói đến tư tưởng, tâm hồn thì bản thân người làm cha, làm mẹ phải biết làm gương cho con cái.

Câu chuyện 3: Ngôn tình dở khóc dở cười

Một con gấu bị thương nặng trong một cuộc chiến với bạn đồng hành của mình. Nó đến một chòi canh rừng để cầu xin sự giúp đỡ.

Anh gác rừng thấy vậy thương tâm và quyết định đưa nó vào chòi. Tối hôm đó, người gác rừng đã kiên nhẫn và cẩn thận lau sạch vết máu, băng bó vết thương cho gấu và chuẩn bị một bữa tối thịnh soạn cho gấu thưởng thức.

3-cau-chuyen-giao-duc-kinh-dien-moi-ong-bo-luon-doc-di-doc-lai-3

Trước khi đi ngủ, do chỉ có một chiếc giường nên người gác rừng đã mời gấu ngủ cùng. Ngay khi con gấu bước vào giường, mùi khó chịu từ cơ thể nó xộc vào mũi người gác rừng. Anh ta không chịu được mùi hôi đó nên thốt lên:

"Trời ơi, hôi hám quá! Tôi chưa bao giờ ngửi thấy mùi khó chịu như vậy.

Cô đúng là con gấu hôi hám nhất trần đời.”

Con gấu không nói nên lời. Tối hôm đó nó không ngủ được. Sáng sớm hôm sau không thể nán lại thêm, nó cảm ơn người gác rừng rồi vội vã lên đường.

Nhiều năm sau, người gác rừng tình cờ gặp lại con gấu trong rừng. Anh ta hỏi thăm nó:

"Lần đó cô bị thương rất nặng, hiện tại vết thương đó như thế nào rồi?"

Gấu trả lời: "Tôi đã quên nỗi đau trên da thịt, nhưng vết thương tâm hồn sẽ không bao giờ lành được!"

Ý nghĩa: Học cách quan tâm đến cảm xúc của người khác không chỉ là biểu hiện của sự quan tâm mà còn là sự tu dưỡng bản thân.

Các ông bố thân mến, giáo dục con cái không bao giờ là chuyện một sớm một chiều. Con cái là báu vật của cha mẹ. Người làm cha, làm mẹ phải đủ kiên nhẫn để chăm sóc, dạy dỗ con cái, từng bước đồng hành cùng con trưởng thành, trở thành người bảo vệ có trình độ để chứng kiến sự phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, sức khỏe và sắc đẹp của con cái.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê