3 cách tốt nhất để bố tập đi cho con mà không ảnh hưởng đến xương khớp

3 cách tốt nhất để bố tập đi cho con mà không ảnh hưởng đến xương khớp

Nhiều bố mẹ vì nôn nóng muốn con biết đi sớm nên đã vội vàng tập cho con bước đi những bước đầu tiên khi xương khớp của con chứa sẵn sàng để chịu được sức nặng của cơ thể.

Chính vì vậy ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương khớp của con trong tương lai.

Về hành trình tập đi của trẻ, chúng ta cần có những phương pháp đúng đắn, khoa học và an toàn, những nội dung dưới đây có thể giúp cha mẹ xây dựng cho con một hành trình tập đi thật đẹp.

3-cach-tot-nhat-de-bo-tap-di-cho-con-ma-khong-anh-huong-den-xuong-khop-1

1. Sự tăng trưởng và phát triển của em bé

Ngồi: 4-7 tháng

Biết bò: 7-10 tháng

Làm chủ thăng bằng khi đứng: 8-9 tháng

Tự tập đi: 8-9 tháng

Độc lập (không cần trợ giúp): 9-12 tháng

Thực hiện bước đầu tiên: 9-12 tháng

Đi chập chững: 12-15 tháng

2. Đối với trải nghiệm ban đầu, hãy nhớ ba điểm sau:

Để trẻ tự tập đi, bố mẹ không nên tham gia quá mức

3-cach-tot-nhat-de-bo-tap-di-cho-con-ma-khong-anh-huong-den-xuong-khop-2

Trước 6 tháng, trẻ chủ yếu ngồi và bò. Bắt đầu từ tháng thứ 6 sau khi sinh, với tiền đề an toàn về môi trường, trẻ có thể tạo ra nhiều cơ hội để vận động và đi lại.

Cố gắng hướng dẫn và khuyến khích trẻ bằng đồ chơi, lời nói, cách diễn đạt, cử động, v.v. và để trẻ cố gắng đứng lên với đồ đạc như ghế sofa và hàng rào. Đứng tự nhiên và tập đi đúng độ tuổi có thể rèn luyện cơ bắp và khả năng giữ thăng bằng của trẻ.

Con có thể đi chân trần trong nhà, không nên đi giày quá sớm

Mang giày quá sớm có thể cản trở sự phát triển bình thường của bàn chân. Đi chân trần trong nhà có thể giúp bé bám đất tốt hơn bằng lòng bàn chân, có thể giúp kích thích sự phát triển của dây thần kinh xúc giác và thúc đẩy sự kết nối giữa các giác quan và óc sáng tạo.

Giày tập đi ngoài trời gợi ý cho bé tập đi an toàn

Khoảng 10 đến 12 tháng, em bé bắt đầu cố gắng đứng và đi, và có thể đi giày tập đi. Giày tập đi có thể giúp bảo vệ đôi chân của trẻ không bị các vật sắc nhọn đâm vào, trầy xước, đồng thời trên nền đất không bằng phẳng, trẻ có thể bước đi vững vàng hơn, tránh bị ngã.

3. Khi con bạn tập đi, hãy lưu ý:

Không nên: không sử dụng đai lưng cho trẻ mới biết đi (nó sẽ tạo áp lực lên ngực của trẻ), không sử dụng xe tập đi (phần trên của trẻ nặng hơn và rất dễ bị ngã), và không đi giày quá sớm.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi trẻ tập đi, bố mẹ không nên giúp đỡ con quá nhiều, hãy để con tự tập đi sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ. Nếu bố mẹ lo sợ con té ngã, hỗ trợ con mọi lúc, mọi nơi sẽ hình thành cho trẻ thói quen ỷ lại, phụ thuộc. Khi trưởng thành trẻ sẽ không độc lập, tự chủ và không có khả năng tự giải quyết vấn đề.

Mỗi em bé đều có quy luật phát triển riêng, trước khi biết đi, bé thường đứng một mình, ngồi xổm và đứng lên tự do, có thể lắc người một cách có kiểm soát, những tín hiệu này cho bạn biết rằng bé sẽ sớm tự lập.

Trẻ sơ sinh tự tập đi, đó là một trong những nguồn gốc giúp trẻ tự tin hơn. Bố mẹ hãy yên tâm và để con tự tin tập đi nhé.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê