3 biểu hiện của một em bé “ngoan giả”, lớn lên dễ nổi loạn, bố phải để mắt đến con

3 biểu hiện của một em bé “ngoan giả”, lớn lên dễ nổi loạn, bố phải để mắt đến con

Bố mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy được một đứa con ngoan, biết vâng lời trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, bố mẹ có biết hậu quả đối với một đứa trẻ ngoan ngoãn như thế là nghiêm trọng như thế nào không?

Những đứa trẻ có chính kiến, đôi khi hay nói lại bố mẹ khi trưởng thành lại khá ngoan. Rất nhiều ông bố đã thừa nhận, những đứa đứa trẻ khiến họ phải đau đầu từ nhỏ, khi trưởng thành chúng khá ngoan, và hiểu được cảm xúc suy nghĩ của bố mẹ.

Các chuyên gia cho rằng trẻ cố gắng làm “hài lòng” là một trạng thái nguy hiểm, có thể đi kèm theo cuộc sống của một đứa trẻ. Khi trưởng thành trẻ sẽ dễ bị người khác coi thường và lấn án, bố mẹ có muốn con mình có cuộc sống tẻ nhạt như thế không?

Khi một đứa trẻ không thể hiện được sự tự nhiên của một đứa trẻ, nó có thể là để làm hài lòng cha mẹ như sau:

1. Hãy ngoan ngoãn và nghe lời

Nếu con bạn hoàn toàn làm theo sự điều khiển của bạn, bạn phải cẩn thận. Điều này cho thấy con bạn có thể rất nghe lời. Nếu bạn bảo con đi đông con sẽ không dám đi tây, nếu bạn nhờ con đi đến siêu thị gần nhà mua hàng con cũng sẽ nhanh chóng đi và về sớm dù trên đường đi có nhiều cám dỗ khác.

Điều này có thể là do cha mẹ quá mạnh tay khiến con cái không dám có ý kiến riêng, cũng có thể là cha mẹ chưa quan tâm đúng mức đến con cái, những đứa con khát khao tình yêu thương của cha mẹ cũng không dám thể hiện cảm xúc của mình với bố mẹ. Những đứa trẻ này khi lớn lên thường không tự lập, làm việc gì cũng phải có người kèm cặp, nếu không sẽ cảm thấy bất an. Và đây là điều vô cùng thiệt thòi nhất là khi chúng ta đang sống trong một xã hội quá phức tạp.

2. Trẻ luôn kìm nén cảm xúc của mình.

Khi bố mẹ đưa con đi chơi đứa trẻ ngoài mặt thì cười nhưng trong lòng không vui, bạn không thể đưa đứa trẻ đi công viên vì có chuyến công tác tạm thời, đứa trẻ ngoan ngoãn gật đầu, nhưng trong lòng thì rất buồn. Cô giáo phê bình với bạn về việc con bạn không làm bài tập trên lớp, lúc này trẻ thừa nhận lỗi của mình nhưng vẫn không tỏ thái độ tích cực với việc sẽ làm bài tốt hơn, trong những tình huống này có nghĩa là trẻ đang kìm nén cảm xúc của mình.

Kìm nén cảm xúc bề ngoài là tốt nhưng thực tế lại không tốt. Những đứa trẻ kìm nén cảm xúc quá mức có thể dễ dàng mắc các bệnh tâm thần khi lớn lên.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê