3 ảnh hưởng quan trọng đến con của bố mà mẹ không thay thế được

3 ảnh hưởng quan trọng đến con của bố mà mẹ không thay thế được

Đừng đợi đến khi bọn trẻ lớn rồi mới nghĩ rằng, ôi, mình nên dành nhiều thời gian hơn cho chúng.

Điều đó có hữu ích không? Xin lỗi, đã muộn, đứa trẻ không còn cần cha mẹ bầu bạn nữa, lý do rất đơn giản, ai cũng có “hạn sử dụng”.

Một tập hợp các cuộc khảo sát dữ liệu cho thấy có tới 77% ông bố dành ít hơn một giờ cho con cái mỗi ngày và chỉ 9% ông bố dành hơn 3 giờ cho con cái. Hầu như mọi thứ đều là mẹ: đưa con đến lớp, kèm con học, đọc truyện cho con…. Nhiều ông bố thậm chí còn không biết con mình bao nhiêu tuổi, học lớp mấy.

3-anh-huong-quan-trong-den-con-cua-bo-ma-me-khong-thay-the-duoc

Bố là sản phẩm khan hiếm của thời đại này.

Người cha có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ, có ảnh hưởng quan trọng đến việc hình thành cảm giác an toàn của trẻ, hình thành tính cách, nhận thức về giới tính và cách xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau.

0-12 tuổi là thời kỳ vàng son để cha mẹ đồng hành và giáo dục con cái. Bởi vì trong giai đoạn này, cha mẹ là thế giới quan của con. Người cha có ảnh hưởng rất quan trọng đến đứa con:

1. Ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ

Không khó để chúng ta nhận thấy nhiều cậu bé thiếu thốn tình cảm của cha từ nhỏ, khi lớn lên lại thiếu đi cái mà chúng ta thường gọi là nam tính. Điều này là do trong quá trình lớn lên của trẻ, chỉ có vai trò của người mẹ, và tính cách nhẹ nhàng, cẩn thận và kiên nhẫn của hầu hết các bà mẹ sẽ ảnh hưởng tinh tế đến con cái của họ.

Những đặc điểm nam tính vốn có ở người cha sẽ khiến trẻ bắt chước và học theo một cách vô thức, chẳng hạn như tính độc lập, năng nổ, hợp tác, rộng lượng, dám chấp nhận rủi ro … Điều này có thể hình thành nên một nền tảng nhân cách hoàn thiện hơn cho đứa trẻ, bên cạnh sự ảnh hưởng của mẹ.

3-anh-huong-quan-trong-den-con-cua-bo-ma-me-khong-thay-the-duoc

2. Ảnh hưởng đến việc trau dồi tinh thần trách nhiệm của trẻ

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, tinh thần trách nhiệm xuyên suốt mọi khía cạnh, liên quan đến trách nhiệm gia đình, trách nhiệm học tập, trách nhiệm xã hội, danh dự tập thể, danh dự cá nhân và nhiều khía cạnh khác. Là thần tượng và người hùng trong mắt trẻ, lời nói và việc làm của người cha dù có ý thức trách nhiệm trong việc làm hay không cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành ý thức trách nhiệm của trẻ. Nếu đứa trẻ không thể nhận được ảnh hưởng tích cực từ cha về trách nhiệm gia đình, nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần trách nhiệm của trẻ trong tương lai.

3. Ảnh hưởng đến sự phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ

Sự tham gia của bố trong việc nuôi dạy con cái đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành các kỹ năng xã hội của trẻ. Do gánh nặng công việc nhà, do tính cách và các lý do khác, các bà mẹ không có nhiều thời gian giao tiếp xã hội như các ông bố. Khi lớn lên, trẻ biết nói, biết đi, tự lập hơn và có khả năng tự chăm sóc bản thân hơn trong cuộc sống, tiếp xúc với thế giới bên ngoài ngày càng nhiều. Điều này đòi hỏi phải mở rộng phạm vi giao tiếp. Lúc này, cha có thể đưa con đi mở rộng phạm vi xã hội Và dạy con một số kỹ năng xã hội.

3-anh-huong-quan-trong-den-con-cua-bo-ma-me-khong-thay-the-duoc

Nhiều ông bố luôn lấy cớ là công việc bận rộn nên không có thời gian cho con. Hãy nhớ rằng, đứa trẻ chỉ lớn lên một lần, và người cha sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai đồng hành cùng con. Có nhiều cách để thể hiện tình yêu thương: chào tạm biệt con trước khi ra ngoài, một cái ôm ấm áp khi trở về nhà, kể một câu chuyện chúc ngủ ngon trong 10 phút trước khi đi ngủ.. Các ông bố hãy đồng hành cùng con nhiều hơn khi có thời gian, dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn 5 hay 10 phút. Không có con đường tắt nào để giáo dục trẻ em ngoại trừ giới luật, hành động và sự đồng hành.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê