2 lý do khiến trẻ học giỏi nhất lớp, lớn lên vẫn chưa chắc thành công

2 lý do khiến trẻ học giỏi nhất lớp, lớn lên vẫn chưa chắc thành công

Học giỏi chưa phải là tất cả, để đạt thành tựu tốt trong cuộc đời, bố cần phải nâng cấp 2 khả năng này cho trẻ.

Những đứa trẻ “thông minh vốn sẵn tính trời”, đi học thường đứng nhất lớp, được thầy cô yêu mến, bạn bè nể trọng, bố mẹ, ông bà hãnh diện. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học phần lớn những đứa trẻ này khi lớn lên không có thành tích nổi trội thậm chí gặp nhiều thất bại trong cuộc sống.

Dưới đây là 2 lý do khiến một đứa trẻ dù học rất giỏi nhưng vẫn không thành công trong cuộc sống.

1. Chỉ quan tâm đến điểm số, không phát triển kỹ năng sống cho con

Nhiều ông bố bà mẹ hiện đại luôn mong muốn con mình phải hơn con người, họ sẵn sàng so kè, cạnh tranh nhau, vô tình biến con thành một con robot để thỏa mãn tham vọng làm kẻ bề trên của bố mẹ.

Ngay từ nhỏ, các bậc cha mẹ đã có xu hướng ép buộc con phải học trường công, trường điểm, trường ngoại, bất chấp sức khỏe năng lực của con với mong muốn con phải đạt được thành tích tốt.

2-ly-do-khien-tre-du-luc-nho-hoc-gioi-nhat-lop-anh 1

Có bao giờ bố để ý đến cảm giác “đau khổ tột cùng của con khi mới 5,6 giờ sáng phải dậy sớm để được bố mẹ vượt hàng chục kilomet để kịp giờ học, trong khi còn ngủ gật phía sau. Chưa kể việc đến lớp học con đã thấm mệt, có còn đủ sức để tiếp thu kiến thức mới không.

Thực tế, để con dậy sớm, con học trường tốt không phải xấu, tuy nhiên, bố cũng cần phải quan tâm đến cảm của con. Dù sao sự phát triển cảm xúc (EQ) cũng rất quan trọng, nó cũng sẽ quyết định sự thành công của con bạn trong tương lai.

Ví dụ khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi để thử kiểm tra EQ của bạn. Với cùng trình độ học vấn và kinh nghiệm, bạn sẽ hạ gục đối thủ của bạn sẽ đối mặt với những câu hỏi hóc búa của người phỏng vấn, thậm chí còn có thể phỏng vấn ngược lại họ khi bạn có trí tuệ cảm xúc phát triển.

Ngược lại, những đứa trẻ không được “nâng cấp” loại trí tuệ này từ nhỏ, khi đi phỏng vấn họ thường trả lời câu hỏi đơn giản, không có gì nổi bật, tệ hơn là bạn không diễn đạt được những gì bạn muốn.

Trưởng thành là lúc con bạn đã bước vào đường đua cạnh tranh với rất nhiều người trong xã hội này. Nếu từ bây giờ bố không phát triển những kỹ năng xã hội cho trẻ có thể xem như trẻ đã bị thụt lụi, liệu có đủ sức chạy đua trong việc khẳng định mình không.

Thực tế, đôi khi làm việc chăm chỉ chưa chắc đã được người khác đánh giá cao, trong một câu truyện cười đã từng mô tả thế này, bạn muốn xem hiệu quả của mình khi làm việc trong công ty, bạn hãy xem sếp của bạn giỏi nhất ở điểm nào?

2-ly-do-khien-tre-du-luc-nho-hoc-gioi-nhat-lop-anh 1

2. "Tham vọng" cần thiết

Tham vọng ở đây chắc chắn không phải là một thuật ngữ xúc phạm, mà là để giúp chúng ta có động lực trong cuộc sống. Chúng ta đều nói rằng học giống như chèo thuyền ngược dòng, không tiến thì lùi, nhưng cụm từ sinh tồn trong một xã hội trên con đường xa lạ có lẽ có ý nghĩa hơn.

Nếu bạn không tiến bộ thì sẽ có người tiến bộ, nếu bạn không thay đổi thì xã hội sẽ thay đổi. Khi những thay đổi của bạn không thể bắt kịp với những thay đổi của xã hội, bạn không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận thất bại, vì vậy, những người có động cơ sẽ có những tham vọng nhất định trong công việc của họ.

Nhưng loại tham vọng này không phải để chúng ta theo đuổi những thứ không phải của mình, mà là những thứ không thể đạt được bằng thực lực hiện tại, nhưng có thể thay đổi quỹ đạo hành vi của chúng ta trong tương lai, khiến chúng ta tốt hơn và tiếp tục phấn đấu.

2-ly-do-khien-tre-du-luc-nho-hoc-gioi-nhat-lop-anh 1

Dù là hiệu trưởng trong trường hay tầng lớp ưu tú trong xã hội, chúng ta tồn tại trong thời đại Internet không thể thay đổi cuộc sống của mình. Vì vậy, EQ hay tham vọng đều là những thay đổi chúng ta thực hiện để thích nghi với cuộc sống.

Hy vọng rằng sự thay đổi như vậy có thể giúp chúng ta tốt hơn, khi phải đối mặt với một ngày đột ngột. Khi môi trường sống và học tập thay đổi, chúng ta có thể nhanh chóng điều chỉnh bản thân để không bị người khác bỏ lại phía sau.

Vậy nên từ nay các ông bố hãy thôi đặt thành tích lên vai trẻ mà hãy chú trọng vào việc phát triển kỹ năng xã hội để con bạn trở thành một người ưu tú khi chúng trưởng thành
Thống kê