2 điều bố cần làm để trẻ ngừng nói "tiếng Đan Mạch"

2 điều bố cần làm để trẻ ngừng nói "tiếng Đan Mạch"

Khi con cái lớn lên từng ngày, có một điều khiến vô số bậc cha mẹ hoang mang: không biết từ bao giờ trẻ con bắt đầu biết nói những lời chửi thề không hay?

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ có hai hướng phát triển liên quan mật thiết với nhau, một là quá trình học ngôn ngữ vô thức ngay từ đầu, hai là quá trình học tập có ý thức sau đó. Sau khi trải qua hai quá trình này, chúng ta sẽ đột nhiên thấy rằng kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 6 tuổi đã rất mạnh, giống như một đứa trẻ mới lớn.

Trong quá trình học ngôn ngữ, trẻ sẽ trải qua "thời kỳ nhạy cảm với lời nguyền" vào khoảng 3 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ tiếp xúc với một số câu chửi thề hoặc những câu nói không hay, sau khi nghe xong trẻ sẽ sử dụng chúng bất kể dịp nào. Người lớn càng ngăn cấm thì trẻ càng phản kháng mạnh mẽ và càng thích kể lại cho bạn nghe.

Vì vậy, dựa trên giai đoạn phát triển ngôn ngữ nhạy cảm này, chúng ta có nên để con mình trải qua một cách tự nhiên, không phụ thuộc vào nó hay không? Dĩ nhiên là không.

2-dieu-bo-can-lam-de-tre-ngung-noi-tieng-dan-mach

1.Chấp nhận cảm xúc của trẻ, nhẹ nhàng và kiên quyết

Mỗi người đều có những cảm xúc riêng, người lớn cũng như trẻ nhỏ. Khi trẻ nói ra một hoặc hai câu chửi thề, người lớn không nên dùng “ chuẩn mực đạo đức ” để trách mắng trẻ.

Khi trẻ nói lời gay gắt, người lớn không thể trút bỏ được cảm xúc của mình, huống hồ là dùng uy quyền của cha mẹ để trấn áp trẻ, cơn tức giận của bạn có thể biến mất trong chốc lát. Nhưng hậu quả của phản ứng tức giận của bạn với con bạn có thể gây ra những ảnh hưởng không thể khắc phục được đối với đứa trẻ.

Cách đúng là trước tiên hãy nói rõ ràng với trẻ rằng những gì trẻ nói là chửi thề, điều nào là sai; đồng thời nói với trẻ rằng những lời như vậy sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu và trẻ nên chủ động xin lỗi đối phương. Thứ hai, sau khi giải thích tình hình cho trẻ, hãy xử lý lạnh lùng những lời chửi thề mà trẻ nói.

2-dieu-bo-can-lam-de-tre-ngung-noi-tieng-dan-mach

2.Giữ trẻ em tránh xa môi trường chửi thề

Việc học ngôn ngữ của một đứa trẻ là một quá trình hấp thụ tự nhiên, đó là điều mà Tiến sĩ Montessori gọi là tâm trí tiếp thu. Vì vậy, khi trưởng thành, bạn nên chú ý đến lời nói và việc làm của mình, phải biết rằng trẻ sẽ bắt chước cách nói và đối mặt của cha mẹ với những người xung quanh.

Tạo môi trường ngôn ngữ tốt, chú ý đến giọng điệu và từ ngữ sử dụng trong cuộc sống, khi trẻ diễn đạt bằng ngôn ngữ không phù hợp, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ kịp thời và sử dụng một số từ vựng đúng đắn, tích cực để giúp trẻ diễn đạt.

2-dieu-bo-can-lam-de-tre-ngung-noi-tieng-dan-mach

Tuy nghe có vẻ khó chịu nhưng cách giáo dục của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của đứa trẻ. Nhà giáo dục Rousseau cho rằng, việc giáo dục trẻ em phải phù hợp với quy luật phát triển thể chất, tinh thần và đặc điểm lứa tuổi của trẻ, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả bất lợi.

Tiến sĩ Montessori cũng cho rằng tất cả những gì chúng ta làm với một đứa trẻ đều sẽ đơm hoa kết trái, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng mà còn quyết định cả cuộc đời của trẻ. Giáo dục con nhớ đừng nóng nảy, cha mẹ hãy bình tĩnh xử lý, sau một thời gian, đứa bé ngoan và hiểu chuyện đó sẽ sớm trở lại!
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê