13 dấu hiệu nhận biết mức độ thông minh của một người

13 dấu hiệu nhận biết mức độ thông minh của một người

Tự bản chất sẽ bộc lộ ra bên ngoài, người thông minh cũng có những biểu hiện thể hiện rất rõ từ cử chỉ, cách suy nghĩ và hành vi.

Nếu muốn biết trí thông minh của mình ở mức độ nào, anh em có thể lần theo những dấu hiệu sau:

1. Không dễ bị phân tâm

Những người có thể tập trung trong một khoảng thời gian dài và điều khiển được sự phân tâm của chính mình là những người rất thông minh. Khi tập trung, trí não sẽ chú ý vào thông tin quan trọng nhất và lọc bỏ những gì thứ yếu bên ngoài.

13-dau-hieu-nhan-biet-muc-do-thong-minh-cua-mot-nguoi

2. Là một con cú đêm

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Personality and Individual Differences cho biết những người thông minh hơn thường thức khuya hơn và thức dậy muộn hơn vào tất cả các ngày trong tuần lẫn những ngày cuối tuần.

3. Có khả năng thích nghi cao

Người thông minh rất linh hoạt và có thể phát triển trong các môi trường khác nhau bất kể những phức tạp hoặc hạn chế đặt ra. Các nghiên cứu gần đây cũng cho rằng trí thông minh phụ thuộc vào khả năng thay đổi hành vi của người đó khi phải thích nghi với đủ kiểu môi trường hoặc các thay đổi của môi trường nơi họ sống và làm việc.

4. Không ngại nói “Tôi không biết”

Một nghiên cứu kinh điển của Justin Kruger và David Dunning xuất bản trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội cho thấy người càng kém thông minh càng đánh giá cao khả năng nhận thức của mình. Ví dụ, trong một thử nghiệm, những sinh viên đạt điểm thấp nhất trong ¼ bài kiểm tra đánh giá năng lực cho rằng mình đã trả lời đúng gần 50%. Trong khi đó, những người đạt điểm cao trong ¼ bài đó lại tự đánh giá mình đạt điểm thấp.

13-dau-hieu-nhan-biet-muc-do-thong-minh-cua-mot-nguoi

5. Tò mô vô đối

Keyzurbur Alas có câu "những người thông minh để bản thân bị cuốn hút bởi những thứ mà người khác coi là đương nhiên." Trí tò mò giúp con người tìm bằng được câu trả lời sâu xa nhất của vấn đề.

6. Cởi mở từ trong tư tưởng

Người thông minh không bó buộc mình trong những ý tưởng hoặc cơ hội hạn hẹp mà luôn mở lòng đón nhận. Họ sẵn sàng chấp nhận và xem xét các quan điểm khác biệt với chính mình và với thời đại.

Các nhà tâm lý học nói rằng những người cởi mở có xu hướng đạt điểm cao hơn trong kỳ thi SAT và trong các bài kiểm tra trí thông minh.

7. Hình thành chủ nghĩa cá nhân mạnh mẽ

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí British Journal cho thấy rằng những người thông minh hơn có xu hướng ít nhắm đến việc lấy được sự hài lòng từ người khác mà ở họ chủ nghĩa cá nhân rất mạnh mẽ.

8. Có khả năng tự chủ cao

Các nhà khoa học từ lâu đã tìm ra mối liên hệ giữa khả năng tự kiểm soát và trí thông minh. Các nghiên cứu cho rằng một vùng của não - vỏ não trước trán - có thể đóng một vai trò trong việc giúp một người giải quyết các vấn đề khó khăn và thể hiện sự tự chủ trong khi vẫn hướng tới mục tiêu.

13-dau-hieu-nhan-biet-muc-do-thong-minh-cua-mot-nguoi

9. Rất hài hước

Advita Bihani chỉ ra rằng những người thông minh cao thường có khiếu hài hước. Các nhà khoa học của Đại học New Mexico cũng đồng ý như vậy. Một nghiên cứu mà họ tiến hành cho thấy những người viết chú thích phim hoạt hình hài hước hơn đạt điểm cao hơn trong bài đo lường trí thông minh bằng lời nói.

10. Nhạy cảm hơn với trải nghiệm của người khác

Một người thông minh có thể nhạy cảm với suy nghĩ và cảm nhận của người khác hơn. Một số nhà tâm lý học cho rằng sự đồng cảm, hòa hợp với nhu cầu cũng như cảm xúc của người khác và hành động theo những nhu cầu đó là thành phần cốt lõi của trí thông minh cảm xúc.

11. Có khả năng kết nối những khái niệm tưởng như không liên quan với nhau

Người thông minh sẽ nhìn ra những điều mà người khác không thể. Đó là bởi vì họ có thể xâu chuỗi những điểm tương đồng giữa các ý tưởng tưởng chừng rất khác nhau.

12. Trì hoãn rất nhiều thứ

Các phần việc, nhiệm vụ thường ngày có thể bị người thông minh trĩ hoãn và trĩ hoãn liên tục bởi vì chủ yếu họ đang làm những việc quan trọng hơn.

13. Suy ngẫm về những câu hỏi lớn

Người thông minh hỏi những câu về vũ trụ, ý nghĩa cuộc sống, ý nghĩa tồn tại và hơn thế. Điều đó có thể là do bộ não của họ được cấu tạo tốt hơn để xem xét các sự việc, hiện tượng từ nhiều góc độ.

Trong 13 dấu hiệu này, anh em đã sưu tập được bao nhiêu dấu hiệu để tự đo lường trí thông minh của mình?
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê