10 mẹo hay giúp bố thu phục một đứa trẻ bướng bỉnh

10 mẹo hay giúp bố thu phục một đứa trẻ bướng bỉnh

Bố ghi nhớ 10 mẹo hay để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh ở mọi lứa tuổi. Nhiều người đã áp dụng thành công.

Nếu con bạn thường xuyên tỏ thái độ phản kháng dù làm một công việc rất nhỏ, mỗi lần bảo con học bài đều xảy ra những trận chiến giữa 2 bố con, chắc chắn bạn đang có một đứa trẻ rất bướng bỉnh. Cho dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn lực bất tòng tâm, kéo dài sự mệt mỏi và thất vọng cho cả hai bố con.

Bố mẹ phải làm gì khi căng thẳng đã đạt đến điểm sôi?Thật may mắn, các chuyên gia đã tìm ra giải pháp thông qua 10 mẹo nhỏ dưới đây:

10-meo-hay-giup-bo-thu-phuc-mot-dua-tre-buong-binh-1
- Ảnh: Internet.

1. Giữ bình tĩnh

Chuyên gia khuyên, dù cơn giận đang sôi sùng sục, bố cũng đừng mất bình tĩnh, hít thở thật sâu, đi đến phòng khác trong 1 hoặc 2 phút. Chỉ cần đảm bảo làm những gì cần thiết để giữ bình tĩnh. Nếu không tình hình càng trở nên căng thẳng, phản tác dụng để đạt được mục tiêu hợp tác giữa hai bố con.

2. Lắng nghe những gì con đang cố gắng nói với bố

Nếu con bạn tỏ ra bướng bỉnh không muốn làm điều gì đó, hãy dừng lại và đặt câu hỏi cho con xem tại sao con lại hành động như vậy. Có thể có một lý do quan trọng. Ví dụ, nếu chúng không chịu đến trường vào mỗi buổi sáng, đó có thể là do chúng đang bị bắt nạt hoặc giáo viên đối xử tệ với chúng.

3. Xây dựng kế hoạch với con

Một trong những cách tốt nhất để có được sự hợp tác với trẻ trong các nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể là làm việc với trẻ để cùng nhau đưa ra một kế hoạch. Hãy thử lập một biểu đồ liệt kê các công việc nhà. Đặt câu hỏi cho trẻ về từng vấn đề và giải thích tại sao tất cả các nhiệm vụ và mục tiêu đều quan trọng.

4. Làm gương tốt khi giải quyết những bất đồng

Nếu một đứa trẻ nhìn thấy cha mẹ của chúng đánh nhau mọi lúc, chúng sẽ học cách sao chép hành vi tương tự. Vì vậy, bố phải khôn khéo xử lý những bất đồng một cách bình tĩnh. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên rằng, nếu bố mẹ xảy ra mâu thuẫn hãy tìm không gian và địa điểm thích hợp, không có con cái bên cạnh. Tốt hơn hết, bố mẹ nên giải quyết mâu thuẫn với nhau một cách ôn hòa, nhẹ nhàng.

10-meo-hay-giup-bo-thu-phuc-mot-dua-tre-buong-binh-2
- Ảnh: Internet.

5. Ngừng tranh luận

Trẻ em thường có xu hướng chỉ làm theo ý nghĩ của chúng, chúng rất ghét phải làm theo những gì người lớn yêu cầu. Do đó, rất tránh khỏi những tranh luận lẫn nhau.

Lúc này, bố thông thái không nên “đổ dầu vào lửa”, ngừng tranh luận là cách giải quyết ổn thỏa. Hãy phân tích cho con biết hậu quả sẽ xảy ra khi con tiếp tục có những hành vi không đúng đắn.

6. Cho phép trẻ lựa chọn những gì chúng thích trong phạm vi cho phép

Bố tâm lý cho phép trẻ lựa chọn một số điều nhỏ nhặt có ảnh hưởng đến chúng sẽ giúp trẻ học cách đưa ra được những lựa chọn tốt hơn trong tương lai. Mặc dù vậy, việc lựa chọn phải nằm trong phạm vi cho phép chẳng hạn như thay đổi thời gian đi ngủ, lựa chọn trang phục, chọn món ăn khi đi ăn ở nhà hàng…

7. Khen ngợi đúng lúc

Khen ngợi trẻ là điều rất quan trọng để giúp trẻ phát triển lòng tự trọng tốt. Nó cũng giúp khuyến khích trẻ tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu và duy trì hành vi tích cực của chúng.

10-meo-hay-giup-bo-thu-phuc-mot-dua-tre-buong-binh-3
- Ảnh: Internet.

8. Treo phần thưởng khi con có thay đổi tích cực

Sau khi thực hiện 7 phương pháp trên, đến hiện tại con đã có những thay đổi tích cực, vì thế bố cũng nên tặng cho con một phần thưởng xứng đáng theo sở thích của con.

9. Thỏa hiệp

Bất cứ khi nào có thể, hãy giải quyết mọi việc với con bạn thông qua sự thỏa hiệp. Ví dụ: nếu trẻ muốn mặc một bộ trang phục không phù hợp để đến trường, hãy thử đưa ra một phương án thay thế sẽ khiến cả hai hài lòng, chẳng hạn như váy dài hơn, quần cạp thêm hoặc áo khoác khác.

10. Nhờ đến chuyên gia

Nếu mọi thứ khác không thành công và hành vi bướng bỉnh của con bạn đã đến mức mà bạn không thể làm gì để sửa đổi nó, hãy cân nhắc việc tư vấn thông qua một nhà trị liệu gia đình được cấp phép cho chúng và cho chính bạn.

Như bạn có thể thấy, tất cả mười mẹo này về cách đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh đều rất đơn giản để hiểu và áp dụng. Nhưng mẹo để làm cho chúng hoạt động là tính nhất quán. Trẻ em học hành vi tốt dễ dàng hơn khi chúng biết những gì mong đợi và những gì được mong đợi ở chúng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê