10 điều kiên kỵ ngày tết

10 điều kiên kỵ ngày tết

Không biết những điều này có từ khi nào và nó có linh nghiệm không, nhưng từ xưa đến nay chưa ai dám vi phạm những điều kiên kỵ này cả.

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ linh thiên nhất của người dân Việt Nam. Đây được xem là khởi đầu cho một năm mới, vận mệnh của một người trong một năm được cho là sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều với những gì xảy ra vào 3 ngày tết. Do đó, có rất nhiều điều kiên kỵ được đặt ra vào những ngày tết.

1. Không quét nhà vào ngày mùng 1 tết

- Ảnh:internet

Theo quan niệm từ ông bà xưa, quét nhà vào ngày mùng 1 tết là coi như quét hết tài lộc, sự may mắn của gia đình trong năm đó là khỏi nhà. Ngoài ra, trước khi đón tết, chúng ta đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nên không cần quét lại. 

Tuy nhiên, ở thời hiện đại, đôi khi nhà chúng ta có bụi hoặc rác do thức ăn rơi ra, người ta vẫn quét và gom lại một chỗ, không đổ ra ra ngoài.

2. Không đổ rác vào ngày mùng 1 tết

Theo truyền thuyết bắt nguồn từ Trung Quốc, ngày xưa có một người thương lái được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kết từ khi Như Nguyệt về nhà ông thì công việc làm ăn của ông được phất lên đáng kể. Tuy nhiên, vào đúng ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt mắc lỗi và bị ông chủ mắng. Lúc này, nàng buồn quá hóa thành đống rác. Ông chủ không biết, thấy rác liền mang đi đổ ra ngoài. Từ đó, công việc của ông dần thất bại và khiến ông trở nên nghèo. Người ta quan niệm, mang ra trong nhà đi đổ vào ngày mùng 1 tết như là mang hết tài lộc ra ngoài.

3. Không đi chúc tết nhà người khác vào ngày mùng 1

Tục xông đất là một trong những hoạt động không thể thiếu vào ngày mùng 1 tết. Tuy nhiên, để xông đất thì gia chủ thường sẽ dặn dò trước người hợp tuổi với mình để xông đất được tốt hơn. Nếu như chúng ta đi chúc tết vào đúng mùng 1 tết mà lỡ như nhà gia chủ chưa có ai xông đất, tuổi chúng ta không hợp với họ thì sẽ khiến cho gia chủ không vui.

4. Không cho lửa vào đầu năm

- Ảnh:internet

Lửa tượng trưng cho sự hy vọng, sự may mắn, thành công của mỗi người. Nếu như đầu năm mà chúng ta đã cho lửa tức là cho đi sự may mắn, hy vọng và thành công của bản thân.

5. Không cho nước ngày đầu năm

Nước tượng trưng cho tài lộc dồi dào của mỗi người. Do đó, việc cho nước theo quan niệm tức là chúng ta cho đi tài lộc của mình vào đầu năm.

6. Không làm vỡ đồ dùng

- Ảnh:Eva

Đầu năm mà làm vỡ đồ vật tức là một năm đó chúng ta sẽ gặp phải điều không may, công việc không được thuận lợi và có thể đổ vỡ trong một số trường hợp khác nhau.

7. Không chửi bới, cãi nhau

Chửi bới, cãi nhau vào ngày thường đã là điều không nên rồi chứ nói gì là vào ngày đầu năm. Đầu năm mà đã có chuyện không vui thì một năm đó chúng ta có thể sẽ gặp liên tục các rắc rối không mong muốn.

8. Không cho mượn tiền hoặc mượn tiền

- Ảnh:CafeBiz

Tiền là tài lộc của chúng ta, việc cho người khác mượn tiền hoặc mượn tiền người khác vào ngày đầu năm luôn là điều cấm kỵ. Nó sẽ khiến cho đường tài lộc của chúng ta trong một năm gặp nhiều khó khăn.

9. Không đứng trước cửa nhà hay đóng cửa thường xuyên

Đứng trước cửa nhà là một hành động vô duyên, ngăn chặn tài lộc, vượng khí lưu thông. Ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình trong năm đó. Ngoài ra, việc chúng ta đóng cửa vào ngày tết cũng sẽ ngăn chặn việc vượng khí vào nhà trong những ngày đầu năm

10. Không nên bỏ nhiều thức ăn

- Ảnh:internet

Nếu bỏ hoang phí thức ăn vào ngày đầu năm thì cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát. 
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê