10 điều anh em cần biết để trở thành ông bố nhà người ta

10 điều anh em cần biết để trở thành ông bố nhà người ta

Nên nhớ rằng không ông bố nào là hoàn hảo, nhưng ít nhất nên là một ông bố tốt chứ đừng tự biến mình thành bố tồi.

Muốn trở thành một ông bố tốt trong lòng con, hãy nằm lòng 10 điều phải nhớ, cố gắng để hôm nay bản thân phải tốt hơn ngày hôm qua.

1. Luôn sẵn sàng lắng nghe con

Lắng nghe là chìa khóa để gần gũi với trái tim của trẻ, khi bố hoàn toàn tập trung vào việc hiểu những suy nghĩ, cảm xúc, ý kiến và các hoạt động hàng ngày của trẻ, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố.

10-dieu-anh-em-can-biet-de-tro-thanh-ong-bo-nha-nguoi-ta

Ảnh: buildingjewishbridges

2. Giữ lời hứa

Giữ lời hứa với con cái là điều rất quan trọng, có nghĩa là những gì bố nói đều có trọng lượng và bố là người đáng tin cậy. Điều này có thể giúp cải thiện cảm giác an toàn của trẻ.

3. Đừng thỏa hiệp một cách dễ dàng

Khi bố đã đặt ra các quy tắc, nên giải thích rõ ràng cho trẻ về hậu quả hoặc hình phạt có thể xảy ra khi không tuân theo các quy tắc. Hãy nhớ rằng bố không bao giờ được phá vỡ các quy tắc của chính mình, nếu không con cái sẽ làm loạn.

4. Kiên nhẫn với trẻ em

Hãy kiên nhẫn khi dạy trẻ những điều mới. Chúng còn quá nhỏ để có thể thành thạo một kỹ năng ngay lập tức. Thay vì la mắng trẻ, bố có thể hít thở sâu, giữ bình tĩnh và dạy con lại nhiều lần cho đến khi con làm được.

10-dieu-anh-em-can-biet-de-tro-thanh-ong-bo-nha-nguoi-ta

Ảnh: abcnews

5. Giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ

Đừng giữ vẻ mặt cau có, nghiêm nghị cả ngày sẽ gây áp lực cho cả hai bên. Bố có thể cùng con cười nhiều hơn, thử những điều hài hước kể cả những điều ngu ngốc cũng không sao, hoặc nói chuyện cởi mở. Điều này không chỉ củng cố mối quan hệ cha mẹ - con cái, bố còn dạy con mình tầm quan trọng của việc giữ tâm trạng vui vẻ.

6. Hãy là một tấm gương tốt

Bố sẽ luôn là tấm gương tốt nhất. Vì vậy, nếu muốn con hoàn thành một việc gì đó, bố nên bắt đầu từ chính mình trước, để con có đối tượng để bắt chước.

7. Dạy con

Bố là giáo viên đầu tiên trong cuộc đời của con. Chia sẻ kinh nghiệm sống của bố với con có thể giúp chúng đối mặt tốt với cuộc sống tương lai.

8. Không quan trọng nếu bố không hoàn hảo

Không có người bố nào hoàn hảo trên thế giới này, và bố vẫn có thể mắc sai lầm. Điều quan trọng là phải hiểu những gì đã làm sai và sẵn sàng nói lời xin lỗi để làm gương cho con.

10-dieu-anh-em-can-biet-de-tro-thanh-ong-bo-nha-nguoi-ta

Ảnh: bomdia

9. Đồng hành cùng con khi con cần

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho trẻ, cho dù là tham gia vào một số hoạt động hàng ngày hay tham gia vào những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời chúng, điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy được yêu thương và quan tâm. Đây là tất cả những gì trẻ cần.

10. Thể hiện tình yêu thương với con cái

Bố có thể bày tỏ tình yêu thương của mình đối với trẻ em qua lời nói hoặc hành động. Tình yêu có thể là ôm, hôn, nói "bố thương con", nắm tay, cùng nhau hát, ăn cơm, dạo chơi là đủ khiến trẻ hạnh phúc vì có bố ở bên.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê